Thể thao

Ông Park Hang-seo và cú sửa sai ngoạn mục của bầu Đức

Tính toán và sự quyết liệt có phần độc đoán tại Hàn Quốc của bầu Đức đã giúp VFF có được chữ ký giá trị của ông Park Hang-seo.

Bầu Đức cùng VFF ký hợp đồng sơ bộ với ông Park ngay tại Hàn Quốc ngày 29.9.2017. Ảnh: VFF.

“Tôi nhớ giây phút này cách đây 2 năm khi lần đầu tiên gặp ông Đoàn Nguyên Đức. Ông Đức là người kết nối nhân duyên cho tôi, có tình yêu bóng đá và tâm huyết rất lớn. Tôi luôn cảm ơn bầu Đức”, huấn luyện viên Park Hang-seo chia sẻ hôm 10.11.2019 trong lễ ký kết kết gia hạn hợp đồng thêm 3 năm với VFF. Lời phát biểu của ông thầy người Hàn Quốc là khái quát chân thật nhất về vai trò của bầu Đức, trong việc đưa ông sang Việt Nam.

Ngày 24.8.2017, bóng đá Việt Nam hứng chịu cú sốc lớn khi thất bại tại SEA Games 29 và huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng từ chức. Việc không thể giành HCV SEA Games dù sở hữu lứa cầu thủ tài năng là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định này.

Bầu Đức khi đó giữ chức Phó chủ tịch phụ trách tài chính của VFF và rất ủng hộ Hữu Thắng. Việc ông Thắng được bổ nhiệm làm thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam thay cho Miura đầu năm 2016 có sự can thiệp của bầu Đức. Thời ông Thắng, cầu thủ HAGL lên tuyển Việt Nam nhiều, thậm chí giữ vai trò quan trọng trong đội hình. Trước đó, ông Đức dù làm Phó Chủ tịch VFF nhưng liên tục chỉ trách công khai huấn luyện viên Toshiya Miura, với câu nói kinh điển “HLV ngoại dở nhất lịch sử bóng đá Việt Nam” và "sa thải Miura, tôi lo tất...".

Thế nên khi HLV Hữu Thắng từ chức, bầu Đức thấy có một phần trách nhiệm. Ngoài ra, ông cũng bảo lưu quan điểm HLV Hoàng Anh Tuấn không đủ tầm để dẫn dắt tuyển Việt Nam thay ông Thắng. Những điều đó đã thôi thúc ông trực tiếp bay sang Hàn Quốc, để trực tiếp đàm phán hợp đồng với thầy Park.

Bầu Đức và ông Park đều là những người nặng tình và luôn dành tình cảm tốt đẹp cho nhau. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Đi cùng ông còn có Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh. Việc thương lượng với đại diện của HLV Park Hang-seo được tiến hành ngay bên trong khuôn viên của sân vận động World Cup ở Thủ đô Seoul (Hàn Quốc). VFF và ông Park thống nhất các điều khoản, ký sơ bộ ngay tại Hàn Quốc vào ngày 29.9.2017, điều chưa có tiền lệ.

Thời điểm đó, quyết định của VFF cùng bầu Đức bị đặt rất nhiều hoài nghi, bởi ông Park bị cho đã hết thời. Để quyết định thương vụ này, bầu Đức đã đứng ra chi trả toàn bộ tiền lương trong 2 năm hợp đồng đầu tiên của ông Park.

Sau này khi nhìn lại, bầu Đức nhấn mạnh rằng quá trình thương thảo với HLV Park Hang-seo diễn ra trong thời gian dài, căng thẳng, chứ không hề chóng vánh. Ông quan niệm với những người tài năng, không có chuyện họ tự nộp đơn cho VFF mà chính VFF phải đi mời họ. Park Hang-seo cũng chính là dấu ấn cuối cùng của bầu Đức khi còn làm sếp ở VFF.

Ông chủ đội HAGL rất cảm kích những gì mà chiến lược gia Hàn Quốc đã đem đến cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là tấm HCV SEA Games 2019: “Chúng tôi phải cám ơn HLV Park Hang-seo mới đúng. Nhờ có ông, bóng đá nước nhà đã gây nhiều tiếng vang trên đấu trường Đông Nam Á và Châu Á”.

Nhiệm kỳ mới của ông Park sẽ gian nan hơn rất nhiều và có thể cần nữa những ủng hộ từ bầu Đức, nhân vật có quyền lực và cái bóng bao trùm với bóng đá Việt.

Tác giả: BÍCH THÙY

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP