Du lịch

Nơi người dân sống trên chục nghìn tấn kim cương nhưng không bán lấy tiền

Ước tính, vùng đất này chứa hơn 72.000 tấn đá lẫn kim cương nhờ hiện tượng thú vị xảy ra từ 15 triệu năm trước.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Nördlingen có thể "mê hoặc" bất cứ ai khi mang mọi dấu ấn đặc biệt của một thị trấn cổ tại Đức.

Tâm điểm của nơi này là St. George - một nhà thờ thời Trung cổ với tòa tháp hùng vĩ. Xung quanh đó là hàng trăm nếp nhà mái đỏ cùng nhiều cửa tiệm khung cửa gỗ.

Nghe qua mô tả, người ta có thể nhầm lẫn Nördlingen với nhiều thị trấn nhỏ khác trên thế giới. Nhưng nơi này rất khác biệt bởi mọi công trình tại đây đều được dát hàng triệu viên kim cương siêu nhỏ. Hay nói cách khác, đây là thị trấn dát kim cương độc lạ "hiếm có khó tìm" trên thế giới.

Những viên kim cương này là kết quả của một tiểu hành tinh đã đâm xuống khu vực này khoảng 15 triệu năm trước. Vụ va chạm đã tạo ra chiếc hố khổng lồ, đường kính 24km, sâu tới 150m.

Quan trọng hơn cả, nó mang theo hàng triệu hạt kim cương nhỏ xíu, nằm rải rác ở khắp nơi. Kể từ đó, nó hình thành nên một loại đá dăm có tên suevite.

Thị trấn nhỏ dát hàng chục nghìn tấn kim cương, nhưng không thể quy đổi ra giá trị kinh tế (Ảnh: Theculturetrip).

Gisela Pösges, nhà địa chất học kiêm phó giám đốc Bảo tàng miệng núi lửa Ries ở Nördlingen, cho biết: "Chúng tôi giả định tiểu hành tinh là một khối đá khổng lồ với trọng lượng khoảng 3 tỷ tấn. Kích thước của nó tương đương với thị trấn Nördlingen với chiều ngang chừng một km".

Vùng đất này vốn bị bỏ không cho tới năm 898 sau Công Nguyên khi những người định cư đầu tiên tới đây xây dựng cuộc sống mới. Họ là nhóm người gây dựng thị trấn này. Vào thời Trung cổ, người ta sử dụng loại đá ở địa phương để dựng nên mọi công trình, trong đó có các bức tường thành bảo vệ Nördlingen.

Suốt thời gian dài, người dân không hay biết loại đá dăm suevite là kết quả của vụ va chạm thiên thạch với trái đất. Họ tin rằng, chiếc hố khổng lồ này là miệng núi đã dừng hoạt động.

Các chuyên gia địa chất học ước tính, tổng lượng kim cương "dát" khắp các công trình trong toàn thị trấn lên tới hơn 72.000 tấn.

Hàng triệu viên kim cương siêu nhỏ lẫn trong đất đá xây dựng nên các công trình trong thị trấn (Ảnh: Theculturetrip).

Chỉ tính riêng số kim cương phủ lên nhà thờ St. George có khối lượng khoảng 5.000 carat. Nhưng kích thước những viên kim cương này siêu nhỏ, chỉ như hạt bụi, lẫn trong đất cát nên người dân thị trấn chẳng thể khai thác bán lấy tiền hay lo bị trộm cướp. Hay nói cách khác, hơn 72.000 tấn kim cương này chỉ mang giá trị về khoa học, lịch sử, chứ không có giá trị kinh tế.

Được biết, một số thị trấn khác ở Đức cũng sở hữu những công trình làm từ đá dăm suevite lẫn kim cương như tại Munich, Augsburg, Leipzig. Nhưng không nơi nào có số lượng và nồng độ kim cương cao như tại Nördlingen.

Một góc ở thị trấn nhỏ xinh đẹp (Ảnh: News).

Cú va chạm năm xưa vô tình biến thị trấn nhỏ này thành đô thị xa hoa, nơi người dân vẫn đùa nhau rằng, du khách đến đây chỉ cần "hít thở vài lần cũng thấy giàu có".

Ngày nay, du khách từ khắp nơi trên thế giới tới đây chiêm ngưỡng thị trấn kim cương nằm trên miệng hố khổng lồ này. Bảo tàng miệng núi lửa Ries của Nördlingen thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan có hướng dẫn viên tới thăm thị trấn. Tại đây có trưng bày nhiều mẫu vật lấy từ miệng núi lửa Ries.

Du khách từ nhiều nơi tới chiêm ngưỡng thị trấn kim cương (Ảnh: Insider).

Hiện thị trấn là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Bên cạnh nhà thờ St. George, nơi đây còn có những điểm du lịch hấp dẫn khác như gác chuông Daniel cao 90m xây từ thời Trung cổ, tòa nhà thị chính có từ thế kỷ 13, bảo tàng đường sắt Bavarian và bảo tàng Augenblick.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP