Trong tỉnh

Người dân khởi kiện UBND tỉnh Nghệ An: Những văn bản quyết liệt yêu cầu cấp đất cho dân

UBND tỉnh, Sở TN&MT Nghệ An cũng như Huyện ủy Nam Đàn đã có những văn bản quyết liệt chỉ đạo yêu cầu cấp đất cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc, tuy nhiên UBND huyện Nam Đàn vẫn chưa thực hiện. Thậm chí chủ tịch UBND huyện Nam Đàn còn ban hành quyết định hủy đi chứng cứ quan trọng nhất trong vụ án…

Những công văn “hỏa tốc” yêu cầu cấp đất cho ông Nguyễn Tân Phúc

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, năm 1988 ông Nguyễn Tân Phúc (SN 1971, trú tại khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) ra vùng Đồng Hồ, thị trấn Nam Đàn để khai hoang, sản xuất, xây dựng lò sản xuất gạch.

Tháng 10 năm 1989, gia đình ông Phúc được UBND huyện Nam Đàn cấp Quyết định giao đất cho dân làm nhà ở. Quyết định do ông Nguyễn Văn Bé – Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn thời điểm ký.

Nội dung Quyết định này nêu rõ, cho phép ông Nguyễn Tân Phúc sử dụng 7.750 m2 đất hoang tại khu vực phía đông sân vận động. Trong đó diện tích đất ở là 200 m2, đất vườn liền kề là 7.550 m2. Khi được giao đất ông Nguyễn Tân Phúc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và hưởng những quyền lợi theo luật đất đai quy định và Quyết định số 27/QĐ/UB ngày 4/1/1989 của UBND tỉnh Nghệ Tĩnh quy định.

Suốt nhiều năm qua, ông Nguyễn Tân Phúc đã đội đơn khắp nơi nhưng đến thời điểm hiện tại UBND huyện Nam Đàn vẫn chưa thực hiện việc công nhận quyền sử dụng đất cho ông theo quy định của pháp luật.

Sau đó UBND huyện Nam Đàn đã ban hành nhiều Quyết định liên quan đến việc thu hồi diện tích đất của gia đình ông Phúc mà “quên” đi quyền lợi về đất của gia đình ông với tổng diện tích 5.042m2. Qua nhiều năm đội đơn kêu cứu khắp nơi nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng liên quan đến quá trình thu hồi, hỗ trợ, đền bù đối với diện tích 5.042m2 đất của gia đình mình. Ông Nguyễn Tân Phúc đã buộc phải đội đơn khởi kiện chính Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra TAND tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Tân Phúc cho biết, vừa qua trong các buổi tiếp dân ông được trực tiếp gặp Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, đại diện Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An cùng các ban ngành liên quan, ông Phúc vô cùng phấn khởi khi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng của ông liên quan đến vụ việc, đồng thời chỉ đạo các cơ quan ban ngành sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Công văn 9569 của UBND tỉnh Nghệ An đóng dấu hỏa tốc, chỉ đạo việc xử lý vụ việc khiếu nại của gia đình ông Phúc, đồng thời thực hiện quy trình cấp đất cho ông Phúc.

Những chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Nghệ An trong quá trình giải quyết vụ việc được thể hiện rõ trong công văn số 9569/UBND.BTD của UBND tỉnh Nghệ An về xử lý kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Tân Phúc. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Nam Đàn thực hiện các nội dung sau: Ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 8430/QD.UBND ngày 23/11/2013 của UBND huyện Nam Đàn về thu hồi đất tại khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn. Lý do hủy bỏ, Thiếu căn cứ và không đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 3345/QĐ-UBND của UBND huyện Nam Đàn về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc. Ban hành quyết định hủy bỏ quyết định 4922/QĐ-UBND.KT của Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Tân Phúc.

Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An cũng có văn bản số 3733 về hướng dẫn giải quyết vụ việc gửi UBND huyện Nam Đàn.


Đặc biệt, yêu cầu UBND huyện Nam Đàn thực hiện lại quy trình, thủ tục thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc theo đúng quy định của pháp luật. Hướng dẫn gia đình ông Nguyễn Tân Phúc làm các thủ tục kê khai đăng ký đất đai, chỉ đạo UBND thị trấn Nam Đàn và các phòng ban chuyên môn thực hiện các thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc theo quy định của pháp luật đối với phần diện tích đất nông nghiệp liền kề với đất ở đã được UBND huyện Nam Đàn công nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An còn giao Thanh tra tỉnh Nghệ An theo dõi, đôn đốc UBND huyện Nam Đàn thực hiện đầy đủ các nội dung nhiệm vụ được giao. Giao Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho UBND huyện Nam Đàn trong quá trình thực hiện.

Trường hợp nào cũng phải cấp đất cho dân

Mặc dù công văn số 9569 được ban hành từ 8/12/2017 tuy nhiên phải đến ngày 22/4/2019 UBND huyện Nam Đàn mới có văn bản số 778/UBND-TNMT báo cáo xin ý kiến xử lý vướng mắc trong việc giải quyết khiếu nại tại thị trấn Nam Đàn. Đồng thời xin ý kiến về việc thực hiện 2 nội dung trong công văn số 9569.

Nội dung văn bản 3733 của Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An khẳng định trong cả 2 trường hợp ông Nguyễn Tân Phúc vẫn được công nhận quyền sử dụng đất.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 3174/UBND-BTD ngày 14/5/2019 gửi Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An, Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn. Trong đó Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An chủ trì, Thanh tra tỉnh Nghệ An phối hợp xem xét hướng dẫn UBND huyện Nam Đàn thực hiện các nhiệm vụ được UBND tỉnh tại văn bản số 9569/UBND-BTD.

Xem xét đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến vụ việc, Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An đã có công 3733/STNMT-QLĐĐ hướng dẫn UBND huyện Nam Đàn trong quá trình giải quyết vụ việc. Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An đề ra 2 phương án để xử lý vụ việc, trong đó tập trung vào tính pháp lý Quyết định 30/10/1989 của UBND huyện Nam Đàn về việc giao đất cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc. Quyết định này là mấu chốt của vụ việc cũng là bằng chứng pháp lý quan trọng nhất.

Thực trạng phần diện tích đất của gia đình ông Phúc hiện tại, suốt nhiều năm qua gia đình ông phải đi thuê nhà ở vì đất của ông giờ chỉ là một vùng trũng ngập nước.


Trường hợp thứ nhất, Quyết định của UBND huyện Nam Đàn ngày 30/10/1989 về giao đất khu dân cư cho nhân dân làm nhà ở đã được cấp đúng quy định của pháp luật, UBND huyện Nam Đàn cần cưn cứ Quyết định này để xem xét công nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Tân Phúc theo điều 11, điều 18 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, đất vườn, ao gắn liền với đất.

Trường hợp thứ 2, Quyết định của UBND huyện Nam Đàn ngày 30/10/1989 được xác định là cấp trái pháp luật. Trong trường hợp này thì việc sử dụng đất của ông Nguyễn Tân Phúc được xem là không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, UBND huyện Nam Đàn căn cứ điều 101 Luật đất đai, điều 20 và 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều về luật đất đai. Điều 6,7,9 Nghị định số 45/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất để xác định nguồn gốc sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính (nếu có) và công nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp của ông Nguyễn Tân Phúc đúng với quy định của pháp luật.

Quyết định cấp đất ngày 30/10/1989 của UBND huyện Nam Đàn là bằng chứng pháp lý quan trọng nhất, chứng minh quyền sở hữu hợp phát của gia đình ông Phúc đối với diện tích đất đã được cấp.


“Trong cả hai trường hợp mà Sở Tài nguyên môi trường nêu ra gia đình tôi đều sẽ được công nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật đối với diện tích đất đã được cấp, sử dụng trước đó. Tuy nhiên mặc dù những văn bản chỉ đạo hướng dẫn của UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên môi trường, Tỉnh ủy Nghệ An, Huyện ủy Nam Đàn đã rất rõ nhưng UBND huyện Nam Đàn vẫn chưa thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình chúng tôi, khiến vụ việc vẫn kéo dài cướp đi những quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi”, ông Phúc bức xúc.

Quyết định 6131 có trái luật?

Qúa trình giải quyết vụ việc ông Phúc thực sự bàng hoàng khi phát hiện UBND huyện Nam Đàn đã ban hành một quyết định ngang trái hủy đi bằng chứng pháp lý quan trọng nhất trong vụ việc mà bản thân ông Phúc và gia đình không hề hay biết trong suốt những năm qua.

Cụ thể Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã ký ban hành quyết định số 6131/QĐ-UBND ngày 8/9/2017 thu hồi và hủy bỏ quyết định ngày 30/10/1989 của UBND huyện Nam Đàn về việc giao cho ông Nguyễn Tân Phúc được quyền sử dụng 7.750 m2 đất hoang tại khu vực phía đông sân vận động để làm nhà ở 200 m2 và đất vườn liền kề 7.550 m2. Lý do thu hồi, theo quyết định số 1062/QĐ-UBND-KT ngày 12/5/2010 của UBND huyện Nam Đàn.

Tuy nhiên vị Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn lại ban hành Quyết định ngang trái số 6131 hủy đi bằng chứng pháp lý quan trọng nhất.

“Phải đến ngày 11/9/2019 sau khi có ý kiến của Bí thư Huyện ủy Nam Đàn tôi mới được bàn giao và trực tiếp nhìn thấy Quyết định số 6131. Mặc dù tôi người trực tiếp có quyền lợi liên quan nhưng lại không hề được biết. Việc Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn ban hành quyết định trên đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục xây dựng và ban hành Quyết định theo quy định pháp luật hiện hành, Luật ban hành văn bản sô 80/2015/QĐ XIII… Quyết định này cũng không được thẩm định tại Phòng Tư pháp, không lấy ý kiến đối tượng liên quan là gia đình tôi khi lập dự thảo, không công bố, niêm yết tại trụ sở của chính quyền…", ông Nguyễn Tân Phúc cho hay.

"Đặc biệt, nội dung Quyết định này căn cứ vào Quyết định 1062 là trái quy định của pháp luật, bởi Quyết định số 1062 đã bị gia đình tôi khiếu nại, UBND huyện Nam Đàn đã thành lập đoàn thanh tra và ban hành Quyết định 2697/QĐ-UBND ngày 12/8/2011, trong đó tại phần kết luận của đoàn thanh tra đã nêu rõ: Đất gia đình sử dụng đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành của pháp luật.

Bên cạnh đó trong các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Nghệ An, Sở TNMT Nghệ An đều công nhận Quyết định của UBND huyện Nam Đàn 30/10/1989 là một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Vì vậy việc ban hành quyết định 6131 về việc hủy quyết định giao đất cho gia đình tôi vào năm 1989 là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xem xét xử lý nghiêm những người đã ban hành quyết định ngang trái này, sớm công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình chúng tôi theo đúng quy định của pháp luật cũng như ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An… trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình chúng tôi theo đúng quy định của pháp luật”, ông Phúc bức xúc.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: Pháp Luật Plus

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP