Giáo dục

Nghi vấn "con ông, cháu cha" được ưu ái thi viên chức giáo viên ở Bắc Giang?

Năm 2016, tỉnh Bắc Giang tuyển dụng hơn 600 viên chức giáo viên. Tuy nhiên, có phản ánh trong khâu ban hành và thực hiện kế hoạch tuyển dụng còn khuất tất?

Thời gian gần đây, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về việc ban hành và thực hiện kế hoạch tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2016 của UBND tỉnh Bắc Giang có nhiều khuất tất và bất cập.
GDVN kehoach
Kế hoạch tuyển dụng giáo viên của Hội đồng tuyển dụng giáo viên tỉnh Bắc Giang năm 2016 do ông Lê Anh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang làm Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng ký. (Ảnh: MC)

Chỉ tiêu tuyển dụng của tỉnh Bắc Giang năm 2016 có 603 chỉ tiêu cho tất cả các cấp học.

Trong đó, giáo viên mầm non các huyện, thành phố trong tỉnh 81 chỉ tiêu; giáo viên khối tiểu học các huyện 256 chỉ tiêu; giáo viên THCS 181 chỉ tiêu; giáo viên khối THPT và giáo dục thường xuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo 65 chỉ tiêu; giáo viên khối các trường chuyên nghiệp 20 chỉ tiêu.

Điều khiến người dân bức xúc phản ánh đến cơ quan báo chí là riêng đối với cấp Trung học cơ sở (THCS), tỉnh Bắc Giang quy định chỉ những người tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học hệ THCS thì được đăng ký dự thi.

Có nghĩa là những sinh viên tốt nghiệp các trường đào tạo sư phạm nhưng không đào tạo hệ THCS thì không được tham gia. Điều này khiến cho các ứng viên cho rằng thiếu sự công bằng.

GDVN danhsach
Số lượng tuyển dụng giáo viên cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (Ảnh: MC)

Bên cạnh đó, cũng theo phản ánh, ngày 01/8, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang đã ra thông báo kết quả sơ tuyển. Tuy nhiên, có những trường hợp tốt nghiệp Đại học không thuộc hệ đào tạo THCS mà vẫn được chấp nhận.

Một ứng viên tham gia thi tuyển cho rằng: “Chúng tôi liên hệ qua Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang thắc mắc thì nhận được trả lời những trường hợp không được đào tạo hệ THCS nhưng vẫn trúng tuyển là do họ có giấy chứng nhận đào tạo hệ THCS của phòng đào tạo trường đại học đã từng theo học.

Vì quá bất bình, có trường hợp đã gọi về phòng đào tạo của trường để hỏi rõ thực hư thì được cán bộ phòng đào tạo (trường ĐH Tây Bắc) trả lời rằng: Chúng tôi chưa từng cấp giấy chứng nhận như thế cho bất kì sinh viên nào, chúng tôi cũngkhông có chứng nhận như vậy để cấp...".

Để làm rõ những thông tin phản ánh trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang, ông Sơn cho biết, đơn vị đã làm đúng theo quy định và cũng chưa nhận được bất kỳ đơn, thư phản ánh nào đến đơn vị.

GDVN giamdocsonoivubacgiang
Ông Bùi Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang đang trao đổi vụ việc với phóng viên (Ảnh: MC)

“Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức cũng như nhu cầu công việc. Ban Hội đồng tuyển dụng đã ra kế hoạch xét tuyển dụng giáo viên năm 2016 số 1890/KH-HĐ, ngày 04/07/2016. Trong đó đã ghi rõ chỉ tiêu xét tuyển, cũng như chất lượng, quy trình xét tuyển theo đúng quy định.

Chúng tôi cũng đã làm theo đúng quy định đã được cơ quan chức năng ban hành, mọi vấn đề được công khai, minh bạch từ kế hoạch, danh sách các ứng viên đã qua sơ tuyển xuống các địa phương và trên trang web của Sở.

Đối với việc có thông tin trái chiều mà bạn đọc phản ánh đến báo thì chúng tôi chưa thấy có đơn thư hay phản ánh nào đến cơ quan chúng tôi. Nếu có chúng tôi sẽ xem xét và xử lý ngay nếu trường hợp nào không đảm bảo đủ điều kiện dự tuyển. Kể cả có kết quả, có công nhận rồi nhưng không đúng đối tượng chúng tôi vẫn hủy kết quả bình thường.

Việc tuyển dụng phải đảm bảo được chất lượng và có sự công khai minh bạch. Đó là 2 mục tiêu của chúng tôi đề ra trong việc tuyển dụng. Tuyệt đối không có chuyện con ông cháu cha được “ưu ái”. Trong đợt tuyển dụng này chúng tôi không lấy hệ đào tạo liên thông mà tập trung vào nguồn nhân lực có bằng cấp chính quy để đảm bảo chất lượng hơn”, ông Bùi Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết.

Cũng liên quan đến việc tuyển dụng, ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cho biết thêm:

“Liên quan đến việc tuyển dụng giáo viên, UBND tỉnh đã giao cho Sở Nội vụ tuyển dụng. Chúng tôi chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp Trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định, kế hoạch để trình lên cho Hội đồng tuyển dụng. Còn đối với cấp mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở là do UBND các huyện sơ tuyển, sau đó trình lên Sở Nội vụ”, ông Hiền cho biết thêm.

Được biết, ngày 14/08/2016, Hội đồng tuyển dụng giáo viên tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức kiểm tra sát hạch tại trường THPT Ngô Sỹ Liên.

Sau khi sát hạch Hội đồng sẽ thông qua kết quả xét tuyển và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận kết quả xét tuyển trong tháng 8/2016.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.


Tác giả bài viết: Chí Nhân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP