Du lịch

Muôn kiểu tục lệ "lạ không tưởng" của những bộ tộc bí ẩn trong rừng sâu

Ở những vùng đất xa xôi trên thế giới, một số bộ tộc vẫn tồn tại không ít tục lệ kỳ lạ được lưu truyền từ nhiều đời không thay đổi.

Bộ tộc khỏa thân, trát phân, nhảy qua lưng bò để cưới vợ

Nằm tách biệt so với thế giới văn minh, bộ tộc Hamar thuộc cộng đồng người Omotic sống tại phía đông thung lũng Omo, tây nam Ethiopia, đến nay vẫn gìn giữ nhiều tục lệ đặc biệt. Trong đó, kỳ lạ nhất phải kể tới phong tục khỏa thân, trát phân rồi nhảy qua lưng bò để cưới vợ.

Bộ tộc Hamar sống tách biệt với thế giới bên ngoài

Trước khi thực hiện nghi lễ, các thanh niên sẽ bôi hỗn hợp gồm cát và phân bò lên người như một cách tẩy rửa tội lỗi và tiếp thêm sức mạnh.

Các thanh niên trẻ phải khỏa thân, nhảy thành công qua lưng bò mới có cơ hội được lấy vợ

Những thiếu nữ người Hamar

Sau đó, những chàng trai trẻ phải khỏa thân hoàn toàn, nhảy qua lưng của những con bò để chứng minh sức mạnh của mình. Nếu các lượt nhảy qua thành công, anh ta sẽ được kết hôn với một cô gái. Còn không may thất bại, người đó khó có cơ hội lấy vợ.

Bộ tộc uống tiết bò tươi để tăng cường sinh lực

Bộ tộc Surma sống ở phía tây nam Ethiopia - quốc gia thuộc châu Phi, là một trong những bộ tộc vẫn duy trì nhiều tập tục lạ đời như việc phụ nữ nhét đĩa vào môi để làm đẹp, lấy que nhọn xăm người chi chít như làn da cá sấu, nhưng đáng sợ hơn cả là việc uống tiết bò tươi.

Người Surma sinh sống nhờ trồng trọt, chăn nuôi. Bò là con vật quan trọng trong đời sống của họ. Không chỉ lấy sữa và thịt bò, những người đàn ông trong bộ tộc còn uống tiết sống như một thứ nước giúp "tăng cường sinh lực".

Lấy tiết tươi từ một con bò còn sống

Người Surma nổi tiếng thiện chiến. Trong quá khứ, trước khi giao chiến với kẻ thù thông thường là người từ bộ tộc khác tới xâm chiếm lãnh thổ, các thành viên sẽ có nghi thức uống máu bò để cầu mong chiến thắng. Khi đó, con bò sẽ bị bắn mũi tên vào động mạch cổ để chảy nhiều máu, rồi các "chiến binh" sẽ uống tiết tươi. Với họ, tục lệ này mang ý nghĩa tâm linh quan trọng.

Còn ngày nay, để bảo vệ đàn bò, người đàn ông Surma luôn sẵn sàng chiến đấu mọi lúc. Họ sẽ mang vũ khí gồm cung tên giáo mác bên mình.

Một người đàn ông Surma đang uống bát tiết tươi

Nghi thức uống tiết tươi sẽ được thực hiện trước khi cuộc thi có tên "Donga" diễn ra. Khi đó, mỗi người sẽ uống một bát tiết tươi để tăng thêm sức mạnh. Họ sẽ uống một hơi liền mạch chứ không dừng lại giữa chừng. Được biết, đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm chiến binh gan dạ nhất trong bộ lạc, do vậy thu hút rất đông thanh niên trai tráng tham gia.

Hiện nay, nghi lễ đâm bò trọng thương và uống tiết trực tiếp từ vết thương của con vật đang dấy lên sự phẫn nộ của những người bảo vệ động vật. Dù bị đánh giá là hủ tục "ghê rợn" song người Surma vẫn muốn duy trì tập tục này.

Kiểm tra trinh tiết đàn ông bằng … nước tiểu

Bộ tộc Zulu ở Nam Phi vốn rất coi trọng trinh tiết, đề cao sự thanh khiết trong cuộc sống cho dù là phụ nữ hay cánh mày râu.

Hàng năm, các thiếu nữ người Zulu phải tham dự lễ hội mang tên "Cây sậy" để chứng minh sự trong trắng của mình. Và nam giới trong bộ tộc cũng phải thực hiện nghi thức tương tự trước toàn thể các thành viên. Đây được coi là phong tục lạ đời nhất trên thế giới.

Các thanh niên của bộ tộc Zulu ở Nam Phi

Cụ thể, những thanh niên này sẽ phải đi tiểu trước sự chứng kiến của bộ tộc. Sự trinh trắng của chàng trai được đánh giá thông qua độ cao của dòng nước tiểu. Nếu dòng nước tiểu bằng hoặc cao hơn đỉnh đầu sẽ được công nhận "trinh trắng". Và ngược lại, những người không đạt sẽ chịu hình phạt nặng nề.

Người Zulu luôn đề cao sự thanh khiết trong cuộc sống dù là phụ nữ hay nam giới

Dù khoa học ngày nay chưa chứng minh có mối liên hệ nào giữa sự trinh trắng của nam giới với độ cao của dòng nước tiểu, nhưng tục lệ này vẫn được người Zulu tin tưởng suốt hàng trăm năm qua.

Tác giả: Quốc Việt (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP