Nhân ái

Một gia đình, 8 “án tử”, đau lòng cùng chung bệnh ung thư

Tính cả mẹ ruột và người anh trai lớn đã mất, gia đình anh Vinh có 8 người cùng bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Theo các chuyên gia y tế, đây là căn bệnh có yếu tố gia đình.

Suýt buông xuôi vì căn bệnh hiểm nghèo

Về xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, chúng tôi tìm đến gia đình anh Phạm Duy Vinh (SN 1968), cụm 2, thôn Văn Hội để tìm hiểu thông tin gia đình có 8 người cùng mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng. Trò chuyện với chúng tôi, anh Vinh cho biết, 4 người trong gia đình gồm vợ chồng và hai đứa con gái chuyển từ Gia Lai về Hải Dương cách đây gần 2 năm. Căn nhà đang ở là của người em ruột hiện đang đi xuất khẩu lao động nước ngoài cho ở nhờ.

Căn nhà mà gia đình anh Vinh đang ở nhờ.

Chia sẻ về căn bệnh đang đeo bám các thành viên trong gia đình, anh Vinh thở dài bảo, khoảng cuối năm 2017, anh thấy xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu liên tục nhưng chủ quan không để ý. Trước đó anh có uống rượu và hút thuốc lào. “Mãi tới hôm 14/3 vừa qua, tôi mới lên bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) khám và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật khối u ở đại trực tràng góc lách. Hiện tôi có thể ăn uống bình thường nhưng không làm được việc nặng”, anh Vinh nói. May mắn, anh Vinh đến bệnh viện sớm nên tổn thương ung thư ở giai đoạn sớm, việc điều trị dễ dàng hơn. Khi được chẩn đoán ung thư, anh Vinh rơi vào trạng thái buông xuôi vì gia đình anh không có điều kiện kinh tế. Cứ nghĩ căn bệnh ung thư như án tử treo trên đầu anh nản không muốn tham gia điều trị.

Nhưng được gia đình động viên, anh Vinh lên bệnh viện K Trung ương nhập viện. Lúc đầu bác sĩ dự định mổ nội soi tuy nhiên vì vị trí khối u khó nhận biết do đó bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở để loại bỏ khối u kích thước 1x2cm. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh tình chuyển biến tích cực hơn anh Vinh được chuyển về khoa Ngoại bụng 2 để tiếp tục quá trình điều trị.

Tận cùng của sự éo le

Nói về hoàn cảnh gia đình mình, anh Vinh cho hay, chi phí thuốc thang tốn kém, hơn nữa, ruộng vườn ở quê có cũng không có sức lực để làm vì hai vợ chồng bệnh tật triền miên. Vợ chồng anh Vinh chỉ còn cách đi vay mượn, “vặt đầu cá, vá đầu tôm”, lấy tiền cho hai con đi học, một đứa lớp 7 và đứa đang học lớp 1.

Bản thân vợ anh cũng mới bị tai biến rồi lại bị hen suyễn, tim. Anh còn nhớ như in ngày vợ đưa mình lên bệnh viện thăm khám, hai vợ chồng thuê phòng trọ. Chồng chưa được điều trị nhưng vợ lên cơn hen suyễn, cả cơ thể cứng đờ, lạnh toát. Anh Vinh lại phải tự tay cấp cứu cho vợ. Điều khiến anh buồn lòng, không chỉ bản thân mắc ung thư đại trực tràng, 7 thành viên khác trong gia đình anh cũng mắc căn bệnh này.

Vợ của anh thường xuyên bị lên cơn hen suyễn.

Trong đó, mẹ và anh trai lớn đã mất. 5 người anh chị em còn lại hiện tại vẫn đang tiếp tục điều trị và tái khám đều đặn tại bệnh viện K. Anh Vinh sinh ra trong gia đình có 9 người con, chỉ còn duy nhất 2 người em út chưa phát hiện có dấu hiệu ung thư. “Cũng có rất nhiều lời đồn đoán về gia đình tôi. Họ nói do gene di truyền, do nguồn nước. Nhiều khi tôi cũng ngại ra đường, ngại tiếp xúc với mọi người vì sợ phải nghe những lời dị nghị”, anh Vinh chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Văn Hội cho hay: “Hoàn cảnh gia đình anh Vinh rất éo le. Nếu tính cả người mẹ ruột và người anh cả đã mất, nhà có tới 8 người mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Chỉ còn hai người em là không bị. Chính quyền xã cũng đang nghiên cứu các phương án tối ưu nhất để hỗ trợ gia đình, nhất là việc có thể miễn giảm chi phí học tập với hai cháu nhỏ”.

Trên bụng anh Vinh vẫn còn in lại vết mổ dài.

Nói về trường hợp gia đình anh Vinh, TS. Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều cho biết, mỗi năm các bác sĩ ở đây cũng gặp 2 – 3 gia đình có người nhà cùng bị ung thư. Tuy nhiên, con số đó chỉ dừng lại ở 3 – 4 người, còn gia đình anh Vinh có tới 7 anh em và thêm mẹ ruột cùng bị ung thư đại trực tràng.

Theo TS. Bình, cả gia đình anh Vinh đều bị ung thư đại trực tràng do hội chứng đa polyp gia đình hay còn gọi hội chứng FAP. Đây là hội chứng điển hình có tính chất gia đình do đột biến gene APC. Gene này có thể chuyển từ bố mẹ sang con, đây là một loại gene có vai trò ức chế sự hình thành của khối u sinh ra ở đại trực tràng và có sự đột biến, nó chiếm 1% ung thư đại trực tràng.

“Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đại trực tràng là điều trị hiệu quả duy nhất và giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ. Phẫu thuật này có thể được thực hiện trong giai đoạn trưởng thành. Tuổi tốt nhất là những người trên 50 tuổi, gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, những người béo phì lười vận động, hút thuốc lá và uống rượu cần có kế hoạch nội soi đại trực tràng của mình bằng ống mềm tại các cơ sở y tế”, TS. Phạm Văn Bình khuyến cáo.

Theo TS. Phạm Văn Bình, ung thư đại trực tràng là ung thư tiêu hoá thường gặp. Trên thế giới mỗi năm có 1 triệu ca ung thư đại trực tràng mới mắc, chiếm khoảng 10 % trong tổng số các bệnh ung thư và con số tử vong chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư và đây là căn bệnh ung thư có yếu tố gia đình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về anh Phạm Duy Vinh, cụm 2, thôn Văn Hội, xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

ĐT: 01679101338

Tác giả: Nguyễn Huệ

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP