Số hóa

Mất sạch tiền tiết kiệm vì stablecoin

Đầu tháng 4, Yuri Popovich - một người đàn ông sống tại Kiev, Ukraine - đã quyết định chuyển đổi tất cả số tiền của gia đình mình thành tiền điện tử stablecoin.

Nỗ lực này của ông nhằm bảo vệ khoản tiền tiết kiệm trước cuộc xung đột Nga - Ukraine và rủi ro sụp đổ của hệ thống tiền tệ.

"Không thể và không an toàn khi cất giữ tiền mặt", Popovich cho biết.

Sự sụp đổ của Terra đã khiến vô số nhà đầu tư mất tiền (Ảnh: Guardian).

Stablecoin thường được biết đến là những loại tiền điện tử an toàn và được bảo chứng. Không giống với hầu hết các giao dịch mua bán tiền điện tử, mua stablecoin không nhằm mục đích đầu tư rủi ro. Những đồng như TerraUSD (UST), Tether (USDT) hay USD Coin (USDC) được cho là luôn duy trì mức giá cố định tương đương 1 USD ngoài đời thật.

"Tôi không phải một người đầu cơ. Tôi chỉ muốn tiết kiệm tiền", Popovich nói.

Tuy nhiên, khi hệ sinh thái Terra sụp đổ vào đầu tháng 5, nó đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong thị trường tiền điện tử. Nó cũng quét sạch tiền tiết kiệm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

"Tôi mất ngủ, sụt 4 kg. Tôi thường xuyên đau đầu và lo lắng. Vợ tôi vẫn chưa biết về sự mất mát này. Tôi không biết làm thế nào để nói với cô ấy", Popovich chia sẻ.

Trao đổi với Guardian, người này cho biết số tiền tiết kiệm của ông hiện chỉ còn dưới 500 USD.

"Đây là một khoản tiền khổng lồ đối với chúng tôi. Trong tình hình hiện tại, nó cực kỳ quan trọng với cuộc sống của chúng tôi. Tôi lo sợ sức khỏe của vợ, của tôi và mối quan hệ giữa chúng tôi. Tôi thậm chí không biết nó sẽ kết thúc như thế nào", Popovich nói.

Popovich chỉ là một trong số rất nhiều các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị mất tiền bởi sự sụp đổ của Terra. Theo Guardian, những ai đã đầu tư 50 tỷ USD vào đồng tiền này thì hiện chỉ còn lại 1 tỷ USD.

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP