Trong tỉnh

Khan hiếm khẩu trang y tế, khuyến khích dùng khẩu trang vải

Trên thị trường Nghệ An hiện nay, mặt hàng khẩu trang y tế gần như vắng bóng, trong khi khẩu trang vải được bày bán nhiều và cơ quan chức năng khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế

Khẩu trang vải được bán tại siêu thị Big C Vinh với giá 9.000 đồng/chiếc. Ảnh: PV

Ngày 18.3, qua khảo sát nhiều cơ sở kinh doanh tân dược trên địa bàn Nghệ An, được biết hầu hết không bán mặt hàng khẩu trang y tế. “Cơ sở cung ứng báo không còn hàng dạo từ ra Tết đến nay. Còn nhập trôi nổi thì giá rất cao lên đến hơn 300 nghìn/hộp loại 50 chiếc, đắt hơn rất nhiều lần so với trước khi xảy ra dịch COVID-19 là 50 nghìn/hộp” – một chủ cơ sở kinh doanh thuốc tân dược tại TP. Vinh cho biết.

“Tại công ty, từ ra Tết đến nay không có hàng khẩu trang y tế nhập về để bán cho các cơ sở kinh doanh tân dược trên địa bàn. Phía nhà cung cấp báo không có hàng” – một nhân viên kinh doanh của Công ty CP Dược – Vật tư y tế Nghệ An nói.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý thị trường Nghệ An, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng khan hiếm nguồn cung mặt hàng khẩu trang y tế. “Tuy nhiên, mặt hàng khẩu trang vải, khẩu trang vải kháng khuẩn thì dồi dào, sẵn nguồn cung đáp ứng nhu cầu người dân” – ông Trần Đăng Ninh – Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nghệ An, thông tin.

Ngày 18.3, phóng viên khảo sát tại một số chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh quần áo, tạp hóa trên địa bàn TP. Vinh, ghi nhận nguồn cung khẩu trang vải khá dồi dào. Tại siêu thị Big C Vinh, mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn bán lẻ giá 9.000 đồng/ chiếc, khách hàng có thể mua với số lượng lớn.

Một đại lý kinh doanh vải, quần áo may sẵn tại phường Hưng Dũng (TP. Vinh) cho biết mặt hàng khẩu trang vải (không kháng khuẩn) được bán với giá 4.500 đồng/chiếc, mua bao nhiêu cũng có.

Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế, Sở Y tế đã có văn bản gửi Bộ Y tế báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo, song đến nay chưa có kết quả phản hồi.

Trước câu hỏi về nguồn cung và địa chỉ mua khẩu trang phòng dịch COVID-19 cho dân, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nói: “Theo báo cáo của Sở Công Thương, mặt hàng khẩu trang vải đáp ứng nhu cầu người dân. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng khẩu trang y tế, vì chỉ dùng được một lần, có thể gây ô nhiễm môi trường, mà nên sử dụng khẩu trang vải, có thể giặt để tái sử dụng”.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP