Trong nước

Hồ nước vỡ trong vụ sạt lở ở Nha Trang thi công trái phép

Chính quyền cho rằng, chủ dự án đào hố trái phép trên núi, khi mưa lớn "bom nước" vỡ đổ xuống vùi nhiều nhà dân, khiến bốn người tử vong.

Ngày 20/11, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã đến kiểm tra "hồ nước" trên núi ở phường Vĩnh Hòa (một trong 4 địa phương bị sạt lở) bị vỡ gây sạt lở khiến 4 người trong gia đình thầy giáo tử vong, hàng loạt căn nhà đổ sập ba hôm trước.

Hồ nước trên núi vỡ kéo theo đất đá đổ xuống khu dân cư sáng 18/11. Ảnh: An Phước.

Hồ nước dài hơn 70 m, ngang gần 20 m, sâu hơn 2 m, nằm trong dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú. Công trình này nằm trên sườn núi, cao hơn 50 m so với khu dân cư, xung quanh được bao bởi đất và những tảng đá lớn. Khi mưa, nước trong hồ ứ đọng rồi dâng cao.

Ông Ngô Văn Ửng (40 tuổi), một người dân có nhà sập, kể, sáng 18/11, mưa gió dữ dội, ông phát hiện nước từ trên núi đổ xuống như thác, tràn vào nhà mình. Thấp thỏm không yên, ông leo lên kiểm tra. Tới nơi, ông hốt hoảng thấy hồ nước của dự án xây khu dân cư cao đang rung lắc, nguy cơ vỡ.

Ông liền xuống núi, hô hoán cho hàng xóm hay biết, rồi cùng vợ ẵm hai con rời khỏi nhà. Lúc sau, hồ vỡ khiến nước tuôn xối xả, kéo theo đất đá trên cao xuống vùi lấp nhiều căn nhà phía dưới. "Sự việc diễn ra rất nhanh, nhà tôi cũng đổ sập, chỉ còn đống gạch vỡ, may gia đình tháo chạy kịp mới thoát thân", ông cho hay

Phối cảnh dự án Hoàng Phú Nha Trang, điểm sạt lở ở ngay vị trí hồ bơi và nước đổ xuống núi làm 4 người chết . Ảnh: Hoangphunhatrang.

'Hố nước' thi công trái phép

Theo Sở Xây dựng, dự án khu dân cư Hoàng Phú rộng 11,5 hecta, nằm trên khu dân cư, do công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư. Nơi đây dự kiến xây 380 căn biệt thự, nhà phố với mô hình khu phức hợp kín theo tiêu chuẩn quốc tế gồm công viên chuyên đề, vườn tri thức và đài thiên văn...

Ông Trần Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, qua kiểm tra, phát hiện tại dự án có nhiều hạng mục chưa được cấp phép nhưng vẫn thi công.

Trong đó, chủ đầu tư thi công đường dẫn thoát nước mặt và múc đất tạo hố trên núi. Theo nguyên tắc, hệ thống đường dẫn gom nước từ trên núi phải chảy xuống dự án, nhưng đơn vị này đã để chảy thẳng xuống chân núi, ngay khu dân cư hiện hữu.

Phó giám đốc Sở lý giải, mỗi khi nước trên nguồn chảy xuống với hệ thống đường dẫn dài sẽ tạo nên lưu lượng "rất khủng khiếp". "Chủ đầu tư đã tác động làm thay đổi dòng chảy, tạo vùng trũng, dẫn đến sự cố", ông nói.

Vị trí hồ nước vỡ, khiến hàng chục căn nhà dưới chân núi tan hoang. Ảnh: Xuân Ngọc.

Về việc có thông tin cho rằng, chủ đầu tư làm hồ bơi với tên gọi "hồ tắm vô cực", ông Thọ nói rằng thực tế sau khi kiểm tra chưa có hồ nhân tạo nào được xây, mà do họ đào đất tại núi tạo nên hố nước.

Trong quy hoạch 1/500 dự án có thể hiện hồ bơi, tuy nhiên nhà đầu tư chưa thực hiện. Bởi theo ông, khi thi công hồ bơi cần có thiết kế bản vẽ chi tiết và được cơ quan chức năng thẩm định cấp phép.

Ông Thọ cho biết đã làm báo cáo trình UBND tỉnh. Ngày 21/11, thanh tra Sở Xây dựng sẽ lập biên bản, đình chỉ toàn bộ hoạt động thi công, ra quyết định xử phạt với những hạng mục sai phạm của dự án.

Trong khi đó, thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh, cho biết, đơn vị đã cử cán bộ đến hiện trường để xác minh.

Tác giả: Xuân Ngọc

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP