Giáo dục

Giáo viên tố cáo chủ tịch huyện vì "chống lưng" cho hiệu trưởng

Một giáo viên đã gửi đơn tố cáo đích danh vị chủ tịch UBND huyện vì cho rằng đã bao che, chống lưng cho 1 hiệu trưởng sai phạm.

Ngày 1-10, các sở, ngành tỉnh Đắk Lắk phải thành lập 2 đoàn công tác xử lý đơn thư tố cáo, khiếu nại của 2 giáo viên tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Ea Tóh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Hiệu trưởng liên tục bị tố

Theo đơn tố cáo của cô giáo Huỳnh Thị Tuyết (giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân), ngày 21-3-2016, Thanh tra huyện Krông Năng kết luận và đề nghị Chủ tịch UBND huyện Krông Năng kiểm điểm sâu sắc đối với ông Phạm Trọng Hà (lúc đó là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám). Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Krông Năng không xử lý mà chuyển ông Hà vào làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền.

Tiếp đó, năm học 2017-2018, phụ huynh Trường Tiểu học Ngô Quyền phản ánh lạm thu và được Phòng Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) huyện Krông Năng kết luận có một số khoản thu trái trái quy định, buộc phải trả lại cho phụ huynh. Vậy nhưng Chủ tịch UBND huyện Krông Năng không xử lý nghiêm mà tiếp tục chuyển ông Hà về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân và tiếp tục xảy ra các sai phạm tại đây. "Nay tôi làm đơn tố cáo ông Trương Hoài Anh, Chủ tịch UBND huyện Krông Năng về việc bao che, chống lưng cho ông Phạm Trọng Hà sai phạm, cản trở gây khó khăn, không ban hành quyết định giải quyết tố cáo cho tôi" - đơn của cô giáo Tuyết viết.

Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân nơi liên tục xảy ra việc giáo viên tố hiệu trưởng, ảnh hướng đến công tác dạy và học

Trước đó, đầu năm 2019, cô Tuyết đã làm đơn tố cáo ông Hà vì cho rằng có nhiều sai phạm trong quá trình công tác. Từ tháng 3 đến tháng 4-2019, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có 3 văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Krông Năng kiểm tra, làm rõ báo cáo về UBND tỉnh. Ngày 29-5, UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục có văn bản thứ 4 cho biết đã quá thời hạn quy định nhưng UBND huyện Krông Năng chưa báo cáo cho tỉnh. Do đó, phê bình Chủ tịch UBND huyện Krông Năng đã không chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh và yêu cầu thực hiện chỉ đạo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 2-10, ông Trương Hoài Anh cho rằng sau khi cô giáo Tuyết tố cáo ông Hà, UBND huyện giao Thanh tra huyện xử lý thì cô Tuyết thay đổi nội dung tố cáo sang kiến nghị. Do đó, UBND huyện đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện về thu chi, quản lý giáo dục, quy chế dân chủ… Khi đoàn đang thanh tra thì cô Tuyết lại không đồng ý việc thanh tra toàn diện mà đề nghị giải quyết theo quy trình tố cáo nên huyện thu hồi quyết định thanh tra toàn diện mà giải quyết theo quy trình tố cáo. "Tôi đã đốc thúc các đoàn khẩn trương giải quyết, không có chuyện bao che cho ông Hà" – ông Hoài Anh nói.

Phụ huynh cũng tố cáo ông Hà vì cho rằng lạm thu

Lý giải về việc bị UBND tỉnh phê bình, ông Hoài Anh cho rằng hiện nay có 3 đoàn đang làm việc để giải quyết các vấn đề tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Trong quá trình giải quyết, các ngành trong huyện chậm báo cáo cho huyện nên huyện chậm báo cáo UBND tỉnh và ông xin nhận khuyết điểm.

Từ hiệu phó xuống làm giáo viên

Cũng trong ngày 1-10, đại diện Thanh tra tỉnh, Sở GD-ĐT, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với huyện Krông Năng để giải quyết đơn khiếu nại của cô Nguyễn Thị Tuyết (một giáo viên khác của Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân).

Theo cô Nguyễn Thị Tuyết, năm 2013 cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Trong suốt nhiệm kỳ 5 năm, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp tặng nhiều giấy khen, được đánh giá Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và không hề vi phạm, kỷ luật gì trong thời gian giữ chức vụ.

Ngày 14-11-2018, trường tổ chức lấy phiếu thăm dò tín nhiệm đối với cô do ông Hà chủ trì. Khi đóng góp ý kiến, tất cả các ý kiến đều đánh giá cô tốt, không có ý kiến nào không đồng ý bổ nhiệm lại. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu thì tỉ lệ tín nhiệm không quá bán, sau đó được thông báo không bổ nhiệm lại. Ngoài ra, cô Nguyễn Thị Tuyết cũng cho rằng nhiều bất thường, vi phạm trong quá trình lấy phiếu tín nhiệm và báo cáo không trung thực quá trình giải quyết đơn của cô cho UBND tỉnh.

Báo cáo nhận xét, đánh giá của Phòng GD-ĐT huyện Krông Năng cho thấy cô Nguyễn Thị Tuyết luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 17-12-2018, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk có công văn phúc đáp UBND huyện Krông Năng thể hiện theo quyết định của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức lấy ý kiến của cán bộ chủ chốt về nhân sự có quy định: "Kết quả tín nhiệm có giá trị tham khảo quan trọng, là một trong những cơ sở để xem xét nhưng không phải là căn cứ duy nhất và chủ yếu để quyết định". Do đó, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đề nghị Chủ tịch UBND huyện Krông Năng căn cứ vào điều kiện, tiêu chuẩn của chức danh cán bộ, kết quả đánh giá quá trình công tác trong thời gian giữ chức vụ để báo cáo Ban thường vụ huyện ủy xem xét và cho ý kiến về việc bổ nhiệm lại cán bộ.

Tuy nhiên, sau đó UBND huyện Krông Năng tiếp tục giao Thanh tra huyện xử lý. Một lãnh đạo Thanh tra huyện Krông Năng thừa nhận đến nay đã quá thời hạn theo quy định nhưng chưa ra quyết định vì do giữa Thanh tra và UBND huyện chưa đồng nhất quan điểm.

Theo một nguồn tin, tại cuộc họp sáng 1-10, có ý kiến cho rằng phải thực hiện lại việc lấy phiếu tín nhiệm đối với cô Nguyễn Thị Tuyết trước khi bổ nhiệm. Tuy nhiên, có ý kiến nói đã có sai sót trong vấn đề lấy phiếu tín nhiệm và không bổ nhiệm lại nên phải thực hiện ngay việc bổ nhiệm cho cô Nguyễn Thị Tuyết.

Theo ông Hoài Anh, sau khi tham khảo ý kiến của đoàn giải quyết khiếu nại, sáng mai (3-10), huyện sẽ tổ chức đối thoại để khẩn trương ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của cô Nguyễn Thị Tuyết

Nhà giáo có năng lực

Ngày 4-1-2019, Phòng GD-ĐT huyện Krông Năng có báo cáo nhận xét, đánh giá quá trình công tác đối với cô Nguyễn Thị Tuyết trong suốt quá trình công tác. Theo đó, cô Tuyết là cán bộ quản lý có năng lực, thường xuyên được phòng, sở điều động làm báo cáo viên các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên cấp tỉnh, cấp huyện và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. "Nhà giáo Nguyễn Thị Tuyết là người có phẩm chất chính trị, có đạo đức và lối sống giản dị, trong sáng, luôn giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp. Trong công việc, nhà giáo Nguyễn Thị Tuyết là người có năng lực chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, luôn có ý thức giữ gìn kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, có chiều hướng phát triển" – Phòng GD-ĐT kết luận.

Tác giả: Cao Nguyên

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP