Kinh tế

Gian lận, MCO bị cấm đấu thầu 3 năm

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa quyết định cấm thầu 3 năm đối với Công ty CP MCO Tư vấn và Xây dựng (gọi tắt là Nhà thầu MCO) do vi phạm khi tham gia đấu thầu một gói thầu trên địa bàn. Nhà thầu MCO có địa chỉ tại Khối 13, phường Bến Thủy, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Gói thầu Tư vấn khảo sát lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán thuộc Dự án Nạo vét, mở rộng hồ An Hải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được tổ chức đấu thầu lại. Ảnh minh họa: Hoài Anh

Nhà thầu bị cấm cũng chính là nhà thầu bị tố gian lận hồ sơ dự thầu (HSDT) đã được Báo Đấu thầu phản ánh trong bài viết: “Gói thầu tư vấn ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Nhà thầu trúng thầu bị tố làm giả HSDT” vào tháng 11/2020.

Nhà thầu MCO bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian 3 năm. UBND huyện Côn Đảo - chủ đầu tư Gói thầu Tư vấn khảo sát lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán thuộc Dự án Nạo vét, mở rộng hồ An Hải cho biết, Nhà thầu MCO có hành vi không trung thực khi tham gia đấu thầu.

Cụ thể, trong quá trình tham gia lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên, Nhà thầu MCO cố ý cung cấp thông tin không trung thực về nhân sự chủ chốt, gian lận trong việc cung cấp 2 hợp đồng tương tự đã thực hiện để đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm. “Hành vi này vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu”, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh.

Ngày 9/2/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản cho phép hủy thầu và tổ chức đấu thầu lại đối với gói thầu trên và giao UBND huyện Côn Đảo đề xuất hình thức xử lý vi phạm trong đấu thầu đối với Nhà thầu MCO theo quy định.

Trước đó, một nhà thầu tham dự Gói thầu đã “tố” Nhà thầu MCO không minh bạch, gian dối trong đấu thầu để trúng Gói thầu với giá 2,18 tỷ đồng. Nhà thầu MCO đã cung cấp các thông tin trong HSDT không chính xác, giả mạo tài liệu về nhân sự chủ chốt thiết kế hồ chứa. Mặt khác, các hợp đồng Nhà thầu MCO cung cấp trong HSDT đều không đáp ứng yêu cầu của HSMT và thời gian thực hiện trước năm 2015. Nhà thầu MCO còn nợ thuế tại Chi cục Thuế TP. Vinh (Nghệ An).

Trong khi đó, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Liên Hiệp (đơn vị tư vấn đấu thầu) cho biết, Nhà thầu MCO nộp báo cáo tài chính năm 2019 và xác nhận của Chi cục Thuế TP. Vinh đến ngày 15/5/2019 không còn nợ thuế, đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Về năng lực, kinh nghiệm, Nhà thầu cung cấp 4 hợp đồng tương tự đáp ứng yêu cầu của HSMT…

Về việc xử lý đối với vi phạm đấu thầu tại gói thầu nêu trên, một số ý kiến cho rằng, ngoài việc xử lý Nhà thầu MCO thì cũng cần xử lý trách nhiệm đối với các bên liên quan khi không phát hiện ra những gian lận của Nhà thầu MCO, dẫn đến việc công bố nhà thầu này trúng thầu. Đồng tình với quan điểm này, một chuyên gia về đấu thầu bày tỏ: “Cần phải xử lý trách nhiệm của các bên liên quan trong việc đánh giá HSDT dẫn đến lựa chọn nhà thầu không có đủ năng lực, phải tổ chức đấu thầu lại”.

Điều 75 Luật Đấu thầu quy định, bên mời thầu có trách nhiệm chuẩn bị lựa chọn nhà thầu; tổ chức lựa chọn nhà thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu; quyết định thành lập tổ chuyên gia; trình duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật cho các bên liên quan nếu thiệt hại đó do lỗi của mình gây ra…

Gói thầu Tư vấn khảo sát lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán có giá 3,493 tỷ đồng đã được tổ chức đấu thầu lại và đang ở bước đánh giá HSDT của 3 nhà thầu tham dự. Qua đánh giá HSDT, 2 nhà thầu vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật là: Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Thiên An Phát; Công ty CP Tư vấn xây dựng thủy lợi II. Công ty TNHH Tư vấn Trường Đại học Thủy Lợi (Nhà thầu bị loại) đang có kiến nghị về việc hồ sơ mời thầu “cài cắm” tiêu chí gây khó khăn cho nhà thầu, khiến Nhà thầu bị loại không thỏa đáng.

Tác giả: Trung Hiếu

Nguồn tin: Báo Đấu thầu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP