Bạn cần biết

Giấc mơ đôi chân vững chắc cho người ông sau 30 năm tập tễnh

Bằng sự phối hợp hội chẩn liên hoàn với các chuyên gia Ngoại chấn thương – Cơ xương khớp tại các Bệnh viện lớn trong và ngoài nước, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực từ Giáo sư Miguel Cabanela – Chủ tịch Hội phẫu thuật thay khớp Hoa Kỳ - Viện sĩ Viện Hàn lâm Phẫu thuật viên chỉnh hình – Người thầy của các chuyên gia về tạo hình khớp háng, gối của Việt Nam, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã phẫu thuật thành công cho người bệnh trật khớp háng bẩm sinh sau 30 năm đi trên đôi chân tập tễnh.

Trật khớp háng bẩm sinh là hiện tượng ổ cối xương chậu hay chỏm xương đùi phát triển không bình thường từ lúc trẻ còn trong bào thai. Tuy nhiên trẻ cũng có thể bị trật khớp háng do sốt bại liệt, do bại não dẫn đến co thắt cơ … Nếu không được điều trị kịp sớm, trật khớp háng bẩm sinh sẽ dẫn đến tình trạng vẹo cột sống, lệch khung chậu, thoái hóa khớp, đi khập khiễng suốt đời.

Hơn 30 năm bước đi trên đôi chân tập tễnh do chân trái ngắn hơn chân phải 5cm, người bệnh N.Đ.T (Nam Đàn, Nghệ An) không những gặp bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, mặc cảm trong giao tiếp trong cuộc sống mà gần đây cơn đau khớp háng trái liên tục tái phát.

đôi chân của người bệnh trước và sau phẫu thuật

Anh T thăm khám Chụp X-Quang, CT Scanner dựng hình 3D cho thấy hình ảnh thoái triển khớp háng trái do trật khớp háng bẩm sinh độ 4 theo phân loại CROWE: Chỏm xương đùi teo nhỏ và trượt hoàn toàn khỏi ổ cối, ổ cối phẳng, xương đùi teo nhỏ, lỏng tủy teo nhỏ so với bên đối diện. Đây là một ca khó, phức tạp đòi hỏi các Bác sĩ hội chẩn, đo lường, thảo luận kỹ các với các chuyên gia cũng như với gia đình và người bệnh. Phẫu thuật viên cần chọn những bộ khớp đặc thù, phù hợp với kích thước nhỏ của lòng tủy xương đùi và có thể phải cắt ngắn xương đùi, ghép xương ổ cối. Bên cạnh Bác sĩ phải tạo hình ổ cối đúng vị trí giải phẫu vốn có của người bệnh, đặt chỏm xương đùi khớp với ổ cối, phục hồi hai chân bằng nhau, mà phải cân bằng phần mềm xung quanh khớp háng, nhất là mạch máu và thần kinh vốn đã quen với tình trạng co rút ngắn. Vì vậy, cần đánh giá nguy cơ liệt thần kinh ngồi (tọa) sau phẫu thuật rất cao.

nh chụp X-quang trước và sau phẫu thuật của anh T.

Ca phẫu thuật diễn ra 90 phút, BSCKI Trần Văn Thuyên đã thực hiện tạo hình ổ cối, đặt lại khớp háng, giải phóng phần mềm, kiểm tra thần kinh tọa không căng, Bác sĩ quyết định không cắt ngắn xương đùi. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, 2 chân bằng nhau, mạch máu và thần kinh bình thường. Sau phẫu thuật người bệnh được hướng dẫn tập phục hồi chức năng để làm quen với khớp hàng mới.

Các bác sĩ của Bệnh viện Quốc tế Vinh đang thực hiện ca phẫu thuật

Anh T phấn khởi chia sẻ: “ Thế là 30 năm rồi đấy. Tưởng như chấp nhận số phận. Cảm ơn đội ngũ y Bác sĩ BV Quốc tế Vinh đã tận tình giúp đỡ ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi. Ban đầu hơi hồi hộp nhưng nhờ những kỹ thuật cao trong y học mà cảm giác thật thoải mái không đau vật vã không tiêm kháng sinh các dịch vụ nhanh gọn kịp thời. Chỉ biết nói là cảm ơn rất nhiều…”

Và chúng tôi rất hạnh phúc khi được viết lên giấc mơ đôi chân lành lặn của Anh T đã trở thành hiện thực sau 30 năm.

Tác giả: Kim Chung

Nguồn tin: Antt.nguoiduatin.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP