Kinh tế

Doanh nhân Việt lọt Top phụ nữ nổi bật sau 50 tuổi châu Á là ai?

Bà Thái Hương và bà Trương Thị Lệ Khanh là hai nữ doanh nhân Việt vào danh sách 50 Over 50: Asia 2022 của Forbes

Vừa qua, Tạp chí Forbes công bố danh sách Những phụ nữ nổi bật trên 50 tuổi châu Á – Thái Bình Dương (50 Over 50: Asia 2022). Danh sách 50 Over 50: Asia 2022 gồm 50 nhà sáng lập, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị, các nhà khoa học và những người tiên phong dẫn đầu ở khu vực trong năm 2022.

Đáng chú ý, danh sách có sự góp mặt của hai nữ doanh nhân Việt Nam là bà Thái Hương và bà Trương Thị Lệ Khanh.

Bà Thái Hương (Chủ tịch tập đoàn TH)

Bà Thái Hương là nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH. Bà Thái Hương sinh năm 1958 tại Nghệ An. Bà tốt nghiệp hệ cử nhân ngành kế toán tài chính tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, bà Hương làm cán bộ nhà nước tại Ban Tài chính Hải Phòng.

Bà Thái Hương. Ảnh: Vietnambusinessinsider

Theo giới thiệu của Forbes, bà Thái Hương được biết đến với vai trò là người có nhiều đóng góp mang tính cách mạng đối với nền nông nghiệp Việt Nam. Bà thúc đẩy ngành công nghiệp sữa với khoản đầu tư vào dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa sử dụng công nghệ từ Israel vào năm 2008, giúp giảm tỷ lệ sản phẩm sữa bột pha lại (sữa hoàn nguyên) trên thị trường trong nước từ 92% năm 2008 xuống chỉ còn 60% (tính đến năm 2020).

Vài năm gần đây, doanh nhân Thái Hương đã có những bước đi táo bạo hơn khi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất các sản phẩm sữa ở Nga và Úc. Dự án đầu tư tại Nga, với tổng vốn khoảng 2,7 tỷ USD, gần hoàn thành giai đoạn một với nhà máy sữa dự kiến khai trương vào tháng 5/2022.

TH true Milk là sản phẩm chủ lực của tập đoàn TH. Thương hiệu này đã tạo nên cuộc cách mạng sữa tươi trên thị trường Việt Nam với việc tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, kết hợp với trí tuệ và tài nguyên thiên nhiên Việt. 9 tháng năm 2021, thị phần của TH true MILK trong ngành hàng sữa nước chiếm khoảng 45%, tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu với tổng nhận biết của người tiêu dùng với thương hiệu là 100%.

Ngoài vai trò là lãnh đạo TH Group, bà Hương còn nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á.

Bà Trương Thị Lệ Khanh (Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn)

Nữ doanh nhân Việt còn lại nằm trong danh sách 50 Over 50: Asia 2022 của Forbes là bà Trương Thị Lệ Khanh, nhà sáng lập và kiêm Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn.

Bà Trương Thị Lệ Khanh. Ảnh: Vietnambusinessinsider

Bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961, là người con út trong gia đình có 4 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, bà theo học chuyên nghiệp tại trường Đại học Tài chính Kế toán TP. HCM.

Ra trường, bà Khanh từng đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt tại các đơn vị như cán bộ Sở Tài chính tỉnh An Giang, Kế toán trưởng công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang, Trợ lý Tổng Giám Đốc Công ty FIDECO,…

Bà thành lập và phát triển Vĩnh Hoàn thành một công ty đại chúng, trở thành nhà sản xuất cá da trơn lớn nhất Việt Nam từ năm 2010 và vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu từ đó cho đến hiện nay.

CTCP Vĩnh Hoàn của doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh có 7 nhà máy với công suất sản xuất 1.000 tấn cá mỗi ngày. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 275 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2021, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Đây là công ty sản xuất thành công collagen và gelatin từ da cá, một nguyên liệu dùng để sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm dinh dưỡng.

Trước đó, bà Trương Thị Lệ Khanh cũng từng được Forbes bình chọn vào top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (Asia's Power Businesswomen) vào năm 2020.


Tác giả: Hoàng Minh

Nguồn tin: Tri thức & Cuộc sống

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP