Trong nước

Diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp, Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ đạo khẩn

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng vừa ký công điện khẩn yêu cầu thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống, khống chế dịch bệnh COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng kiểm tra tại điểm cách ly xã Thạch Hạ.

Công điện nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Các ca nhiễm trong cộng đồng được phát hiện gần đây có lịch trình tiếp xúc nhiều nơi. Trong khi cả hệ thống chính trị và toàn dân đang dồn sức cho công tác phòng, chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, vẫn có một số người tiếp xúc với các ca bệnh hoặc đi từ các vùng có dịch về không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, gây khó khăn trong việc truy vết, kiểm soát dịch bệnh.

Để thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống, khống chế dịch bệnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện tốt các nội dung trọng tâm sau:

Tăng cường kỷ luật, siết chặt kỷ cương trong công tác phòng chống dịch

Thứ nhất, tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống truyền thanh cơ sở, mạng xã hội để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Các văn bản, quy định, quyết định của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành trong thời gian gần đây đều được nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì sự ổn định, phát triển của tỉnh. Vì vậy, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân phải đồng hành, ủng hộ, tuân thủ thực hiện, cùng với hệ thống chính trị quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Tăng cường kỷ luật, siết chặt kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch ở các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân, người đứng đầu, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Chốt chặn 24/24h tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hà Tĩnh.

Huy động sức mạnh tổng hợp phòng chống dịch

Thứ hai, huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân để phòng, chống dịch hiệu quả.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là cộng đồng dân cư, tổ liên gia, thôn xóm, tổ dân phố trong công tác phòng, chống dịch theo phương châm “gia đình giữ gia đình, tổ liên gia giữ tổ liên gia”;

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, theo dõi, giám sát, quản lý người cách ly tại gia đình, người đi/ đến từ vùng có dịch;

Khuyến khích người dân cung cấp thông tin, tố giác những người không khai báo y tế, cố tình giấu thông tin, khai báo không trung thực.

Thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm

Thứ ba, các địa phương, cơ quan, đơn vị sau khi có thông tin của ngành y tế về các trường hợp F0, F1 của ca dương tính phải phối hợp với cơ quan chuyên môn thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, tổ chức xét nghiệm, khi cần thiết, thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chủ động chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, các khu cách ly tập trung để ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; tổ chức tốt việc hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện ăn uống, sinh hoạt cho các lực lượng tại các điểm chốt trong vùng giãn cách xã hội, công dân ở các khu cách ly.

Khuyến cáo người dân Hà Tĩnh không về quê

Thứ tư, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là biện pháp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) trong toàn tỉnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở thờ tự của tôn giáo.

Khuyến cáo người dân Hà Tĩnh ở các địa phương không về quê thời điểm này, không đi, đến các vùng có dịch.

Trường hợp bất khả kháng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Vừa phát triển KT-XH, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Thứ năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh căn cứ tình hình, điều kiện cụ thể, chỉ đạo các địa phương, các doanh nghiệp chủ động, linh hoạt, sáng tạo áp dụng các biện pháp để vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Chỉ đạo Sở Công Thương, các địa phương chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm, phục vụ nhu cầu cuộc sống người dân.

Chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải kiểm tra các chốt phòng dịch.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Thứ sáu, các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người thân gương mẫu chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch.

Đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, khai báo y tế không trung thực sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thứ bẩy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, cùng với cấp ủy, chính quyền thực hiện kịp thời, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời

Thứ tám, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh để các ngành, các cấp và mọi người dân biết, chủ động phòng, chống dịch.

Thứ chín, các đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ đạo các thành viên thường xuyên theo dõi, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn phụ trách; phối hợp đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch gắn với các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, cơ sở.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thực hiện nghiêm túc các nội dung công điện; Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc việc thực hiện, thường xuyên báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

Nguồn tin: Báo Chính phủ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP