Du lịch

Đặc sản xưa rụng đầy không ai ăn, giờ được chị em nội trợ "săn lùng", càng ăn càng ngon, 450.000 đồng/kg

Ở Việt Nam cây thông được trồng nhiều ở các vùng miền trung cũng như ở một số tỉnh phía Bắc. Trong đó nó được trồng phổ biến ở Lâm Đồng, Nghệ An, Hà Tĩnh,…

Hạt thông là hạt được tách ra từ quả thông – loài cây thuộc họ Pinaceae, chi Pinus. Hiện chúng có 29 loài, trong đó có 20 loài cho ra hạt thông có giá trị thu hoạch và mang lại lợi ích kinh tế.

Hạt thông được thu hoạch và được sử dụng từ rất lâu, mỗi loài thông sẽ có hương vị và kích thước hạt thông khác nhau như:

- Ở châu Á: Hạt thông được thu hoạch chủ yếu từ 2 loài là giống thông Korean pine (Pinus koraiensis ) thường nằm ở Đông Bắc Á và giống thông Chilgoza pine (Pinus gerardiana ) nằm ở phía tây của dãy núi Himalaya.

- Ở châu Âu: Hạt thông được thu hoạch chủ yếu từ giống cây thông Stone pine (Pinus pinea) có lịch sử hơn 5.000 năm.

- Tại Bắc Mỹ, người ta thu hoạch hạt thông từ 3 giống cây thông là Pinyon Colorado (Pinus edulis), Pinyon Mexico (Pinus cembroides) và Single-leaf pinyon (Pinus monophylla).

Hạt thông là hạt được tách ra từ quả thông – loài cây thuộc họ Pinaceae, chi Pinus.

Và tuỳ theo giống cây thông mà hạt thông sẽ có kích thước và hương vị khác nhau. Theo đó, hạt thông từ giống cây thông ở châu Âu sẽ có kích thước hạt lớn và dài hơn so với hạt thông từ giống cây ở châu Á. Song hạt thông châu Á có hình dạng mập hơn (giống như hạt ngô), trong khi hạt thông châu Mỹ có hình dạng mập và kích thước lớn nên dễ bóc vỏ hơn.

Nhìn chung, lớp vỏ ngoài bóng và có màu nâu sậm cho đến nâu nhạt, phần nhân hạt bên trong có màu trắng hơi ngà. Đây là loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là protein.

Tuỳ theo giống cây thông mà hạt thông sẽ có kích thước và hương vị khác nhau.

Ở Việt Nam cây thông được trồng nhiều ở các vùng miền trung cũng như ở một số tỉnh phía Bắc. Trong đó nó được trồng phổ biến ở Lâm Đồng, Nghệ An, Hà Tĩnh,…

Giống như các loại hạt khác, hạt thông cũng có cách ăn rất đơn giản và tùy theo sở thích mà bạn có thể sử dụng hạt thông như:

Rang chín và ăn trực tiếp

Đối với hạt thông tươi, bạn cần phải rang trên chảo hoặc nướng chín trong lò nướng (ở nhiệt độ 195 độ C trong khoảng 10 phút) cho đến khi hạt thông dậy mùi thơm là được. Ngoài ra bạn vẫn có thể mua hạt thông ở ngoài dưới dạng đã được sấy khô, nghĩa là bạn có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải rang chín hạt.

Hạt thông vô cùng tốt cho sức khoẻ.

Thêm hạt thông vào món ăn

Bạn có thể thêm hạt thông (đã được làm chín) vào các món kem, chè, sinh tố hoặc bổ sung vào món salad để thưởng thức.

Nếu ngày xưa hạt thông rụng đầy rừng không ai nhặt thì giờ chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Vì thế bạn không quá khó để có thể tìm mua chúng tại các chợ, cửa hàng chuyên bán thực phẩm khô, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và các trang mạng điện tử với giá dao động từ 400.000 - 450.000 đồng/kg hạt thông còn nguyên vỏ; từ 350.000 - 380.000 đồng /kg hạt thông đã bóc vỏ.

Tác giả: K.T

Nguồn tin: phunuphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP