Du lịch

Đặc sản nổi tiếng Phú Yên, nhìn thì lạ nhưng lại là loại gia vị vô cùng tuyệt vời

Nhắc đến muối kiến vàng, người ta sẽ liên tưởng ngay đến bò một nắng – cũng là đặc sản Phú Yên! Đây được cho là bộ đôi đặc sản không thể tách rời và vô cùng nổi tiếng.

Kiến vàng là loại côn trùng chuyên sống trên cây trong rừng hay các vườn cây ăn quả. Thoạt nhìn, ai cũng thấy ghê sợ và tránh xa chúng vì sợ bị đốt. Song đây lại là nguyên liệu để chế biến ra đặc sản nổi tiếng vùng đất hoa vàng cỏ xanh Phú Yên – muối kiến vàng.

Công đoạn khó khăn nhất để làm muối kiến vàng chính là bắt kiến. Tùy theo thổ nhưỡng từng vùng, đặc thù của rừng cây mà loài kiến vàng thường làm tổ trên những ngọn cây ở độ cao thấp khác nhau. Những người bắt kiến nhiều kinh nghiệm sẽ nhận biết được khi nào tổ kiến có nhiều trứng, đó là khi bên ngoài tổ có một màng trắng bạc. Họ sẽ dùng cây sào để khều tổ kiến từ trên cây xuống, cho nguyên tổ kiến vào thau nhôm. Sau khi rũ bỏ hết rác lá, sẽ còn lại kiến và trứng kiến.

Công đoạn khó khăn nhất để làm muối kiến vàng chính là bắt kiến.

Sau đó, họ sẽ đem kiến và trứng kiến đi rang sơ, nhã nhuyễn cùng với một số gia vị như ớt, sả và muối. Đặc biệt, hỗn hợp muối kiến vàng phải được pha trộn theo tỉ lệ nhất định để khi hòa quện vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có: chua chua, béo béo, mặn cay...

Muối kiến vàng có vị chua chua, béo béo, mặn cay.

Nhắc đến muối kiến vàng, người ta sẽ liên tưởng ngay đến bò một nắng – cũng là đặc sản Phú Yên! Đây được cho là bộ đôi đặc sản không thể tách rời và vô cùng nổi tiếng.

Bò một nắng được chế biến từ những con bò được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ ở địa phương. Nhờ thế chúng có thịt thơm ngon, chắc nịch và ngọt hơn hẳn những nơi khác.

Để chế biến thức quà này, người dân chỉ cần chọn những bộ phận như thịt thăn hoặc thịt bắp bò tươi ngon nhất rồ đem thái thành từng miếng hình chữ nhật dày khoảng 3 - 4 cm là được. Sau đó họ chuẩn bị thêm hỗn hợp gia vị gồm mắm, tiêu, ớt, tỏi, hành băm, chút bột ngọt,... để tẩm ướp thịt trong thời gian từ 15 đến 20 phút cho ngấm đều.

Muối kiến vàng là gia vị không thể thiếu của món bò một nắng.

Cuối cùng, họ đem phơi nắng trong một ngày đến khi chúng săn lại và khô ráo thì đóng gói rồi mang đi bảo quản. Thịt bò một nắng ngon nhất là được nướng bằng bếp than, ăn kèm với chén muối kiến vàng chua chua mặn mặn mới đúng điệu.

Nguồn tin: thoidaiplus.giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP