Thế giới

Bắt người đột nhập máy bay thuộc phi đội Air Force One

Quân đội Mỹ phải rà soát lại quy trình an ninh ở các căn cứ trên khắp thế giới, sau khi phát hiện một người lạ đột nhập máy bay thuộc phi đội phụ trách chuyên cơ của tổng thống.

"Một người đàn ông xâm nhập trái phép đường bay và lên máy bay C-40 thuộc biên chế của Phi đội 89. Lực lượng an ninh đã bắt và thẩm vấn người đột nhập", ABC News dẫn thông báo từ căn cứ không quân Andrews hôm 5/2.

Phi đội 89 chịu trách nhiệm trong việc chuyên chở tổng thống Mỹ trên máy bay VC-25, thường được gọi là Air Force One (Không lực Một). Họ cũng phụ trách chuyên chở phó tổng thống, các thành viên nội các và các quan chức cấp cao khác.

Một quan chức Mỹ nói với ABC News rằng không máy bay nào dành cho tổng thống gặp rủi ro vì vụ xâm phạm.

Một máy bay C-40. Ảnh: Không quân Mỹ.

Quan chức này nói thêm rằng chiếc C-40 vốn nằm trên đường băng khi bị đột nhập. Điều này cho thấy máy bay có thể không ở gần khu vực mà chiếc Air Force One đang đỗ.

"Người đàn ông không có vũ khí và không gây thương tích cho bất kỳ ai. Chúng tôi cũng không phát hiện dấu hiệu cho thấy cá nhân này có bất kỳ liên hệ nào với các nhóm cực đoan", tuyên bố của căn cứ Andrews cho hay.

Quyền bộ trưởng và tham mưu trưởng Không quân Mỹ đã chỉ đạo tổng thanh tra của lực lượng này điều tra vụ xâm phạm an ninh, theo một thông cáo.

"Việc xem xét và điều tra cũng sẽ mở rộng cho các căn cứ trên toàn thế giới", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói trong một cuộc họp báo. "Họ sẽ điều tra việc này, nhưng họ cũng sẽ xem xét quy trình bảo mật trong toàn lực lượng".

Ông Kirby cho hay căn cứ Andrews đã điều chỉnh một số quy trình an ninh vào sáng 5/2, nhưng không nói cụ thể.

Căn cứ liên hợp Andrews. Ảnh: Getty.

Theo Không quân Mỹ, máy bay C-40 là phiên bản quân sự gần giống máy bay thương mại Boeing 737-700. Phi cơ chủ yếu được sử dụng để chở các chỉ huy chiến đấu cũng như các thành viên của nội các và Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Joe Biden dự kiến có chuyến bay đầu tiên trên Air Force One vào tối 5/2, xuất phát từ căn cứ Andrews và bay đến Wilmington, bang Delaware.

Tác giả: Đông Phong

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP