Trong nước

3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vaccine COVID-19 hiện sức khỏe ra sao?

Tính đến sáng 18.12, 3 tình nguyện viên của "chiến dịch" thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, đã trải qua hơn 1 ngày sau khi được tiêm thử những mũi vaccine đầu tiên.

Tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. Ảnh: Hải Nguyễn

Trao đổi với phóng viên Lao Động, đại diện Học viện Quân y cho hay tính đến sáng nay (18.12), cả 3 tình nguyện viên đã được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam vào ngày hôm qua (17.12), vẫn khỏe mạnh bình thường. Tình hình sức khỏe của họ ổn định. Đây là dấu hiệu rất tốt.

Hiện cả 3 người vẫn đang được theo dõi sức khỏe tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự- Học viện Quân y, theo đúng quy trình đã được Hội đồng Đạo đức- Bộ Y tế phê duyệt trước đó.

Trước đó, ngày 17.12, TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết: Qua 3 kênh đăng ký tình nguyện thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19, đến ngày 17.12 có khoảng hơn 200 người đã đăng ký, sẽ trải qua một quá trình sàng lọc.

3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam là 3 người ngẫu nhiên được chọn sau quá trình sàng lọc theo đúng quy trình, thuộc độ tuổi từ 18 - 50, sau khi được khám, thực hiện các xét nghiệm đầy đủ đã được chọn.

"Sau khi tiêm, các tình nguyện viên sẽ được nghỉ ngơi tại phòng theo dõi trong vòng 72 giờ. Sau đó, họ về địa phương, nhóm nghiên cứu sẽ kết nối với y tế xã phường tại nơi cư trú để tiếp tục theo dõi trong các ngày tiếp theo"- ông Quang nói.

Tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax. Ảnh: Hải Nguyễn

Trong giai đoạn thử nghiệm lần này, Học viện Quân y chỉ chọn khoảng 60 người độ tuổi 18 - 50 để tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax.

60 tình nguyện viên trên sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1A với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên. Nhóm 1B gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg. Nhóm 1C gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả những người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 người tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Quy trình thu tuyển người tham gia vào giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg.

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Tác giả: THÙY LINH

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP