Thế giới

Triều Tiên chỉ trích Mỹ, cảnh báo có thể nối lại thử vũ khí hạt nhân

Triều Tiên cáo buộc Mỹ có chính sách thù địch chống lại Bình Nhưỡng và cảnh báo có thể sẽ nối lại thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 20/1 cho biết, Bình Nhưỡng sẽ nâng cao năng lực phòng vệ chống lại Mỹ và cân nhắc khởi động lại "mọi hoạt động đang bị tạm hoãn" - cách diễn đạt ám chỉ tới việc tạm dừng thử bom hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên trong những năm qua.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đang leo thang trở lại sau khi Bình Nhưỡng hiện đã thực hiện 4 vụ thử tên lửa trong tháng đầu của năm 2022. Việc Mỹ áp lệnh trừng phạt và Triều Tiên lên tiếng chỉ trích cứng rắn làm dấy lên quan ngại rằng, bầu không khí "căng như dây đàn" như năm 2017 có thể lặp lại.

Hôm qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập cuộc họp của bộ chính trị đảng lao động cầm quyền để thảo luận về "các vấn đề chính sách quan trọng", bao gồm các biện pháp đối phó với chính sách "thù địch" của Mỹ, theo KCNA.

Chính sách và các mối đe dọa quân sự của Washington đã "chạm đến ranh giới nguy hiểm", phía Triều Tiên cáo buộc, viện dẫn các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, hoạt động triển khai các vũ khí chiến lược tiên tiến của Mỹ trong khu vực và việc thực hiện các lệnh trừng phạt độc lập và của Liên Hợp Quốc.

Bộ chính trị đã chỉ đạo xem xét lại các biện pháp xây dựng lòng tin và "khẩn trương xem xét vấn đề khởi động lại tất cả các hoạt động tạm ngừng", đồng thời kêu gọi "tăng cường ngay lập tức các biện pháp mạnh mẽ hơn".

"Chúng ta nên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho một cuộc đối đầu lâu dài với Mỹ", theo KCNA.

Triều Tiên đã không thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa hay vũ khí hạt nhân từ năm 2017 trong một nỗ lực ngoại giao với Mỹ. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu thử nghiệm các tên lửa đạn đạo tầm ngắn sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ từ đầu năm 2019.

Bình Nhưỡng tuyên bố các vụ phóng tên lửa là quyền tự vệ có chủ quyền của họ và cáo buộc Washington áp dụng các tiêu chuẩn kép đối với các vụ thử vũ khí.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP