Quả óc chó
Những chất có tác dụng kháng ung thư trong quả óc chó là elligtannins, gamma-tocopherol, alpha-linolenic acid, phytosterols và melatonin.
Nghiên cứu cho thấy ăn hạt óc chó thường xuyên giúp phòng ung thư vú, ruột, tuyến tiền liệt, ngoài ra còn giảm tổn hại ADN nói chung.
Quả óc chó có khả năng kháng ung thư hiệu quả (Ảnh minh họa: Internet) |
Măng tây
Măng tây là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều dược tính tốt có lợi cho sức khỏe con người. Không chỉ chứa chất xơ, chất béo, đạm…, măng tây còn chứa hơn 10 loại vitamin và 7 loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, E, B1, B2, Canxi, Kali, Magie, Selen, Natri…
Vì chứa nhiều vitamin và giàu rutin mà măng tây là một trong các loại thực phẩm chống ung thư hữu hiệu, nhất là ung thư da, ung thư bàng quang. Không chỉ vậy, đối với người mắc bệnh ung thư khi ăn măng tây thường xuyên có thể ngăn chặn khối u lây lan sang các bộ phận khác và giúp các tế bào ung thư hoạt động bình thường trở lại. Ngoài ra, chất xơ trong măng tây còn mang lại nhiều lợi ích cho quá trình tiêu hóa, có lợi cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, xơ cứng mạch máu, rối loạn chức năng gan cũng như thừa cân, béo phì.
Nấm hương
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng quý giá nhất của nấm hương nằm ở phần mũ nấm. Theo đó, bộ phận này của nấm tập trung nhiều polysacarit mang tên lentinan. Khi lentinan được hấp thụ vào cơ thể, hoạt chất này dẫn đến sự sản sinh một loại cytokine gọi là interferon giúp chống lại nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến sức khỏe. Bên cạnh đó, interferon còn có tác dụng nhất định trong việc chống lại khối u ác tính.
Không chỉ vậy, trong nấm hương có chứa Beta-glucosidase, loại enzyme giúp tăng cường đáng kể khả năng chống lại ung thư của hệ miễn dịch. Trong lĩnh vực y dược, nhiều sản phẩm làm từ nấm hương hoặc các polysacarit của nấm hương được dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khối u ác tính.
Quả gấc
Quả gấc có khả năng vô hiệu hóa 75% chất gây ung thư (Ảnh minh họa: Internet) |
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, hàm lượng chất chống ung thư lycopen trong gấc cao hơn trong cà chua gấp 70 lần. Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều các chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen có chứa bioflavonoids và một số hóa chất thực vật khác giúp ức chế sự phát triển các khối u và bảo vệ tế bào DNA khỏi các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều thực phẩm này giảm nguy cơ ung thư vú tới 45% so với những người ít ăn. Bắp cải cũng tăng tốc độ trao đổi estrogen, giúp chống lại ung thư tử cung và buồng trứng.
Tác giả: Thủy Mặc (TH)
Nguồn tin: Phụ nữ sức khỏe