Trong tỉnh

Nghệ An: Tỷ lệ F0 nhập viện chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều cao

Nghệ An đang là địa phương có số ca mắc COVID-19 tăng cao, trong số các trường hợp này, có một tỷ lệ cao F0 chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều.

Bệnh viện Dã chiến số 8 là cơ sở y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 lớn nhất tỉnh Nghệ An hiện nay với số bệnh nhân trung bình là 800 - 1.000. Trong số hàng nghìn bệnh nhân này, đa số có bệnh nền như tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư, phụ nữ mang thai và trẻ em. Điều đáng nói là hơn 50% trong số bệnh nhân này chưa tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 nào và 30% chỉ tiêm 1 đến 2 mũi.

Anh H. (trú tại TP. Vinh, Nghệ An) chia sẻ: "Bản thân tôi bị ung thư gan nên không tiêm vaccine phòng COVID-19".

Thời gian qua, các đợt tiêm vaccine đã được Bộ Y tế chọn lựa đối tượng ưu tiên lần lượt. Cân nhắc một cách thận trọng, nhất là các đối tượng có bệnh nền và phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi. Thế nhưng, chỉ tính trong số gần 180 bệnh nhân là phụ nữ đang mang thai hiện đang điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 8 thì có đến 80% chưa tiêm mũi vaccine nào.

Chị T. (trú tại TP. Vinh, Nghệ An) cho biết: "Tôi định sinh xong mới tiêm vaccine nhưng chẳng may lại nhiễm COVID-19".

Còn chị M. (trú tại Nghệ An): "Tôi định tiêm thì biết mang thai nên sợ tiêm ảnh hưởng đến thai nên thôi. Tôi cũng cố giữ gìn nhưng không tránh được".

Thực tế hiệu quả của chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được chứng minh bằng sự so sánh hậu quả qua đợt dịch tại TP. Hồ Chí Minh thời điểm tháng 5 - 8/2021 khi tỷ lệ người dân được tiêm vaccine mới chỉ đạt dưới 30% và thời điểm hiện nay khi tỷ lệ này đã đạt trên 80% dân số.

Nghệ An hiện đang là một trong những tỉnh đang ở top đầu cả nước với trung bình 6.000 ca nhiễm mỗi ngày, song số ca với các triệu chứng nặng phải nhập viện chỉ chiếm khoảng 10 - 15%. Những trường hợp này đều chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều là 2 hoặc 3 mũi.

Lũy kế từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 106.980 ca mắc COVID-19, trong đó có 125 trường hợp tử vong do COVID-19. Toàn tỉnh hiện đang theo dõi, điều trị cho 32.725 bệnh nhân.

Hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần nâng cao kiến thức, ý thức phòng dịch bằng cách việc thực hiện đầy đủ khuyến cáo của ngành Y tế, trong đó tiêm vaccine và tiêm đủ liều khuyến cáo là thể hiện trách nhiệm với chính bản thân mình, với cộng đồng, góp phần giảm gánh nặng cho ngành Y tế vốn đã rất áp lực lúc này.

Tác giả: Hoài Thanh, Ngọc Dũng (Đài PTTH Nghệ An)

Nguồn tin: vtv.vn

TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP