Trong tỉnh

Nghệ An: Nhiều loại tội phạm có chiều hướng gia tăng

Thông qua thẩm tra các báo cáo thuộc ngành nội chính, nhiều thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh lo lắng trước tình hình một số tội phạm ma túy, đánh bạc, xâm hại trẻ em gia tăng.

Ông Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Ảnh: Minh Chi

Sáng 21/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo thuộc lĩnh vực nội chính trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 9 tới.

Lo lắng gia tăng tội phạm

Thẩm tra về báo cáo công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh băn khoăn về tội phạm ma túy tăng so với cùng kỳ năm 2018 là 92 vụ, 72 đối tượng.

Cụ thể, 6 tháng, các ngành chức năng đã đấu tranh, phát hiện, bắt 753 vụ, 900 đối tượng tàng trữ, vận chuyển ma túy, trong đó có những vụ án lớn. Vì vậy, đề nghị Công an tỉnh cần đánh giá, làm rõ thêm nguyên nhân và dự báo để chủ động có các biện pháp đấu tranh, xử lý hiệu quả tội phạm này.

Một số thành viên cũng đặt ra lo lắng về số người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh gia tăng, đáng quan tâm là xu hướng “trẻ hóa” người nghiện, có cả lứa tuổi thiếu niên.

Lực lượng chức năng tổ chức lấy mẫu giám định số ma túy thu giữ được tại vụ án triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 700 kg ma túy đá trên địa bàn Nghệ An. Ảnh tư liệu

Bên cạnh tội phạm ma túy, một thành viên Ban Pháp chế cũng cho rằng, với tội phạm kinh tế mặc dù số vụ, bị can bị khởi tố trong 6 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên chủ yếu liên quan đến sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo nổ; chỉ có 13/146 vụ và 21/146 bị can về kinh tế. Điều này cho thấy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về kinh tế chưa có chuyển động so với cùng kỳ.

Một số thành viên cũng đề nghị cơ quan công an cần đánh giá sâu hơn về tình hình tội phạm xâm hại về trẻ em; tội phạm đánh bạc, hoạt động của các dịch vụ cầm đồ, tài chính…, để có giải pháp quyết liệt hơn.

Ông Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an Nghệ An làm rõ nguyên nhân một số tội phạm gia tăng trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm. Ảnh: Minh Chi

Liên quan đến hoạt động Tòa án 2 cấp 6 tháng đầu năm, vấn đề được Ban Pháp chế HĐND tỉnh quan tâm, đó là xu hướng khiếu kiện hành chính gia tăng với tính chất phức tạp, trong khi đó tỷ lệ giải quyết đạt thấp, chiếm 51,7% án sơ thẩm và 70% án phúc thẩm.

Cũng trong sáng nay, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra báo cáo công tác Viện Kiểm sát, Thi hành án dân sự và công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Đại diện Cục Thi hành án dân sự tỉnh giải trình làm rõ một số vấn đề Ban Pháp chế HĐND tỉnh quan tâm. Ảnh: Minh Chi

Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước để giảm các loại tội phạm

Kết luận tại cuộc thẩm tra, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng đã nhấn mạnh một số vấn đề đề nghị các ngành tiếp tục nỗ lực và có giải pháp tích cực, quyết liệt hơn.

Cụ thể, trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, các cấp, các ngành cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, từ đó hạn chế các loại tội phạm phát sinh.

Gắn với đó là củng cố lực lượng nòng cốt trong đảm bảo ANTT, nhất là tại cơ sở; có giải pháp phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các lực lượng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, kể cả lực lượng Cảnh sát Biển để đấu tranh các loại tội phạm hoạt động trên biển.

Đối với công tác kiểm sát, chú trọng việc tiếp nhận, phân loại và xử lý các tin tố giác, tin báo về tội phạm để điều tra, kiến nghị khởi tố; tập trung xử lý các vụ án phức tạp, được dư luận quan tâm; làm tốt việc phê chuẩn các quyết định tố tụng, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, dân sự, kinh doanh, thương mại…

Đối với Tòa án 2 cấp cần có giải pháp để đẩy nhanh việc xử lý và tăng tỷ lệ xét xử các loại án, nhất là án hình sự, dân sự và hành chính; gắn với chăm lo công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến hoạt động xét xử…

Tác giả: Minh Chi

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP