Theo đó, sản phụ L.T.H lập gia đình năm 25 tuổi. Sau nhiều năm chờ đợi nhưng không thể có thai tự nhiên vợ chồng chị H. đi khám và điều trị ở nhiều đơn vị bệnh viện rồi làm thụ tinh nhân tạo ba lần nhưng không may mắn không đến với vợ chồng anh chị. Tháng 5/2024, vợ chồng chị H quyết tâm vượt qua khó khăn một lần nữa để tìm con, lần này may mắn đã mỉm cười khi lần chuyển phôi thứ hai đã thành công.
Nhận thức việc làm mẹ ở độ tuổi có nhiều nguy cơ, chị H. đã tìm đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để quản lý thai kỳ. Tại đây, sản phụ được các bác sĩ chuyên khoa Sản kết hợp với bác sĩ khoa Phụ Nội tiết theo sát và hỗ trợ tối đa để giúp chị H. có thai kỳ an toàn, khoẻ mạnh. Quá trình mang thai sàng lọc quý I nguy cơ thấp, siêu âm chưa phát hiện bất thường, sàng lọc đái tháo đường cho kết quả dương tính và chị được bác sỹ chỉ định thay đổi chế độ ăn nghiêm ngắt để điều trị. Lúc thai 38 tuần 3 ngày, tình trạng bệnh lý tiểu đường đã ổn định, sản phụ có biểu hiện dấu hiệu chuyển sinh đã được chỉ định nhập viện khoa Sản đẻ để theo dõi.
Vào khoa Sản đẻ được cán bộ y tế theo dõi sát sao. Sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, kết quả siêu âm ngôi ngược cộng thêm các yếu tố như tuổi tác nhiều, tiền sử hiếm muộn khó khăn; các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn lãnh đạo Khoa và đưa ra chỉ định phẫu thuật lấy thai.
Ngày 15/1, sản phụ H. bước vào cuộc mổ lấy thai. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bé trai chào đời khỏe mạnh, kháu khỉnh, nặng 3000gr, trong niềm vui vô bờ bến và hạnh phúc của cả gia đình và các y bác sĩ. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và em bé ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
![]() |
Ekip chào đón bé trai chào đời khỏe mạnh, kháu khỉnh, nặng 3000gr |
Nhìn lại hành trình mong mỏi tìm con suốt hơn hai thập kỷ, cả 2 vợ chồng chị H. đều không kìm nén được sự xúc động, hạnh phúc dâng trào: “Gia đình tôi chân thành cảm ơn y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã hỗ trợ quản lý thai kỳ và phẫu thuật cho mẹ, con tôi được chào đời bình an tại Bệnh viện. Ở tuổi ngoại ngũ tuần, người ta lên chức ông, bà nhưng vợ chồng tôi đã tìm thấy niềm hạnh phúc muộn màng nhưng vô cùng to lớn này.”
![]() |
Trẻ được da kề da với mẹ ngay sau sinh |
Theo các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, tuổi cao cùng với chất lượng trứng kém khiến thai nhi của sản phụ lớn tuổi đối diện với nguy cơ dị tật cao, quá trình mang thai dễ đối mặt với nhiều biến chứng thai kỳ. Tuy nhiên, vì một điều kiện, hoàn cảnh nào đó, sản phụ vẫn mong muốn được làm mẹ, dù tuổi đã cao, điều cần thiết là sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật và đội ngũ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Vì vậy, nếu lựa chọn mang thai và sinh con ở độ tuổi nhiều nguy cơ này, sản phụ hãy cân nhắc lựa chọn các Bệnh viện chuyên khoa uy tín để quản lý thai kỳ và sinh con, đảm bảo an toàn tối đa cho sản phụ và thai nhi./.
![]() |
Bác sĩ thăm khám kiếm tra sức khỏe sản phụ và bé sau sinh |
Nguồn tin: sannhinghean.vn