Xe

Ngân hàng từ chối cho vay mua xe dùng xăng dầu

Bank Australia không chấp nhận khoản vay mua xe dùng động cơ đốt trong từ năm 2025.

Bank Australia, ngân hàng có hơn 185.000 khách hàng tại Australia, thông báo sẽ ngưng duyệt các khoản vay mua xe mới dùng động cơ đốt trong (ICE), bao gồm ôtô và xe tải. Nguyên nhân được ngân hàng đưa ra là không muốn khách hàng tiếp tục dùng các sản phẩm có chi phí vận hành ngày càng cao và lượng khí thải carbon lớn.

Doanh số ôtô điện chỉ chiếm 2% tổng doanh số xe bán ra tại Australia vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Bank Australia vẫn duyệt các khoản vay cho các mẫu xe dùng nhiên liệu hóa thạch đã qua sử dụng. Phía ngân hàng giải thích lý do không phải ai cũng đủ tài chính để mua một chiếc xe điện mới.

Giám đốc bộ phận tác động Sasha Courville của Bank Australia chia sẻ thông báo ngưng cho vay mua xe ICE từ năm 2025 là tín hiệu cho khách hàng cân nhắc chuyển sang xe điện, thay đổi này có ảnh hưởng đến môi trường cũng như chi phí vận hành về lâu dài.

Phương tiện ICE sẽ không còn được phân phối tại thủ đô Australia từ 2035.

Doanh số xe điện tại Australia đạt 20.665 chiếc vào năm ngoái, chiếm 2% tổng doanh số ôtô của nước này. Tesla Model 3 là mẫu xe bán chạy nhất với doanh số đạt hơn 12.000 chiếc.

Chính phủ Australia đã có những biện pháp để hạn chế sự gia tăng của phương tiện ICE. Đáng chú ý nhất là thông tin ngưng bán xe ICE mới tại thủ đô của Australia từ năm 2035.

Tác giả: Thanh Nhã

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP