Thế giới

Nga không kích phá hủy kho tập kết vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine

Nga đã tập kích tên lửa, phá hủy một lượng lớn vũ khí của Mỹ và châu Âu cung cấp cho Ukraine tập kết tại một kho hậu cần gần thành phố Lviv, ở miền Tây Ukraine.

Ảnh chụp màn hình Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hậu cần quân sự của Ukraine ngày 18/4 (Ảnh: Sputnik).

Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay: "Vào sáng 18/4, Không quân Nga đã tiến hành một cuộc không kích chính xác bằng tên lửa nhằm vào Trung tâm Hậu cần số 124 của quân đội Ukraine gần thành phố Lviv. Trung tâm hậu cần này cùng với một lượng lớn vũ khí của Mỹ và các nước châu Âu chuyển cho Ukraine 6 ngày qua đã bị phá hủy".

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước này hồi cuối tháng 2. Nga nhiều lần nói rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm và cảnh báo các lô vũ khí viện trợ của nước ngoài vào Ukraine có thể trở thành "mục tiêu chính đáng" của lực lượng Nga. Nga thậm chí đã trao công hàm cho Mỹ, đề nghị Washington ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với "hậu quả không thể lường trước".

Giới chức trách Mỹ và châu Âu hiện chưa bình luận về thông tin các lô vũ khí cấp cho Ukraine bị phá hủy, song khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24/2, tuyên bố chỉ tấn công các mục tiêu quân sự ở nước này nhằm "phi quân sự hóa", "phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Gần hai tháng kể từ khi mở chiến dịch, xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đầu tuần này, Nga đã thực hiện các đợt tấn công vào hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine chỉ trong một đêm.

Ông Konashenkov cho biết, Nga đã phá hủy một kho đạn lớn của Ukraine ở Vasilkov, gần thủ đô Kiev. Các tên lửa của Nga cũng nhắm vào tổng cộng 16 cơ sở quân sự Ukraine, trong đó có 2 trung tâm chỉ huy, các khu vực tập trung binh sĩ và khí tài của Ukraine ở Lugansk, Kharkov và Donetsk. Ngoài ra, lực lượng chiến thuật Nga cũng tấn công 84 mục tiêu quân sự khác, phá hủy một nhà máy tên lửa Tochka-U ở Dnepropetrovsk, hai kho đạn và nhiên liệu.

Tổng cộng, kể từ đầu chiến dịch đến nay, Nga đã phá hủy 139 máy bay chiến đấu, gần 500 máy bay không người lái, 250 hệ thống phòng không, gần 2.400 xe tăng, xe bọc thép, khoảng 2.200 xe quân sự cùng nhiều khí tài khác của Ukraine.

Chiến dịch của Nga đã chuyển sang một giai đoạn mới, tập trung lực lượng vào mặt trận miền Đông Ukraine.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak hôm 18/4 nói rằng, "giai đoạn hai của cuộc chiến đã bắt đầu". Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, lực lượng Nga đã phát động các cuộc tấn công mới dọc theo hầu hết sườn phía Đông của Ukraine trong ngày 18/4. "Giờ chúng tôi có thể nói rằng, Nga đã bắt đầu cuộc chiến tại Donbass, điều mà họ đã chuẩn bị từ lâu", ông Zelensky nói.

Giới chức Ukraine và phương Tây đều cho rằng, quy mô trận chiến ở Donbass có thể rất lớn và rất khác so với giai đoạn đầu khi Nga còn dàn trải lực lượng ở nhiều mặt trận khác nhau cùng một lúc. Do vậy, Ukraine đề nghị phương Tây tiếp tục cung cấp và cung cấp vũ khí hạng nặng hơn giúp họ cản đà tiến công của Nga.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP