Thế giới

Nga cáo buộc có gần 7.000 lính đánh thuê chiến đấu cho Ukraine

Nga cáo buộc, hàng nghìn lính đánh thuê từ 63 quốc gia trên thế giới đã đến Ukraine để chiến đấu cho chính quyền Kiev.

Lực lượng tình nguyện trong quân đội Ukraine (Ảnh minh họa: TASS).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/4 công bố tài liệu nói rằng, ước tính có 6.824 lính đánh thuê từ 63 quốc gia trên thế giới đã đến Ukraine để chiến đấu cùng quân đội Ukraine chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, trong số này, 1.035 lính đánh thuê đã bị lực lượng Nga "tiêu diệt", khoảng 400 tay súng vẫn đang cầm cự tại thành phố cảng chiến lược Mariupol ở Đông Nam Ukraine. Gần 1.000 tay súng đã chạy khỏi Ukraine, hơn 4.900 tay súng vẫn hoạt động tại các thành phố như Kiev, Kharkov, Odessa, Nikolaev và Mariupol.

Theo thông tin của Nga, nhóm lính đánh thuê đông nhất (hơn 1.700 người) đến từ Ba Lan, cùng với khoảng 1.500 người đến từ Mỹ, Canada và Romania, khoảng 300 người đến từ mỗi nước Anh, Georgia, gần 193 người đến từ các khu vực ở Syria.

"Hầu hết lính đánh thuê này là công dân châu Âu và Canada", ông Konashenkov nói.
Ukraine hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa Ukraine". Chỉ vài ngày sau, chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo áp dụng cơ chế miễn thị thực cho bất cứ công dân nước ngoài nào sẵn sàng cầm vũ khí chống lại lực lượng của Nga.

Chính quyền Kiev cũng kêu gọi các nước phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga, hối thúc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhanh chóng kết nạp Ukraine.

Trong khi giới chức NATO phát đi tín hiệu rằng chưa thể sớm kết nạp Ukraine, EU đã "bật đèn xanh" để Ukraine sớm trở thành thành viên của khối.

Guardian dẫn lời Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Ihor Zhovkva, ngày 17/4 cho biết, Ukraine đã hoàn tất bảng câu hỏi cần thiết để EU xem xét, quyết định tư cách thành viên của nước này.

Trước đó, hôm 8/4, nhân chuyến thăm Kiev, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã trao bảng câu hỏi nói trên cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và cam kết sẽ đẩy nhanh quá trình để Ukraine gia nhập EU. Sau khi Ukraine hoàn tất bảng câu hỏi này, Ủy ban châu Âu sẽ phải đưa ra các khuyến nghị về việc Ukraine đáp ứng những tiêu chí cần thiết để gia nhập EU.

"Chúng tôi hy vọng rằng những khuyến nghị sẽ tích cực, khi đó, bóng sẽ ở bên sân các nước thành viên EU", ông Zhovkva nói. Quan chức này cho biết thêm, ông hy vọng Ukraine sẽ có được tư cách ứng viên gia nhập EU vào tháng 6 tới tại một cuộc họp của Hội đồng châu Âu dự kiến diễn ra vào ngày 23-24/6. "Tiếp đến, chúng tôi sẽ bắt đầu các vòng đàm phán gia nhập khối. Một khi chúng tôi tổ chức các cuộc đàm phán đó, chúng tôi đã có thể sẵn sàng nói về tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine tại EU", ông Zhovkva cho biết.

Ukraine từ lâu đã có mong muốn gia nhập EU cũng như NATO. Tổng thống Volodymyr Zelensky cùng các lãnh đạo Ukraine hôm 28/2 ký đơn xin gia nhập EU trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự tại nước này.

Theo giới chuyên gia, trở thành thành viên EU có ý nghĩa quan trọng đối với các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Ukraine và Nga nhằm chấm dứt xung đột. Gia nhập EU, Ukraine có thể nhận được bảo vệ từ 27 quốc gia thành viên còn lại cùng những đặc quyền khác có lợi cho nền kinh tế. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 27/2 nói Ukraine là "một trong số chúng tôi và chúng tôi muốn họ gia nhập" EU, song nhấn mạnh việc gia nhập sẽ không diễn ra lập tức.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP