Thế giới

Mỹ gửi "quà khủng" mừng Ngày Độc lập của Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24-8 công bố gói viện trợ quân sự gần 3 tỉ USD cho Ukraine nhân Ngày Độc lập của nước này.

Reuters cho biết đây là gói viện trợ quân sự lớn nhất của Mỹ dành cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt bên nước láng giềng ngày 24-2.

Gói viện trợ được công bố vào Ngày Độc lập của Ukraine sau khi các quan chức Washington cảnh báo rằng Moscow dường như đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công mới vào Ukraine trong những ngày tới.

Tổng thống Joe Biden nói khi công bố gói viện trợ mới: "Mỹ cam kết hỗ trợ người dân Ukraine giữa lúc họ tiếp tục cuộc chiến bảo vệ chủ quyền của mình. Gói viện trợ trị giá khoảng 2,98 tỉ USD sẽ cho phép Ukraine sở hữu các hệ thống phòng không, pháo và đạn dược, hệ thống máy bay không người lái đối kháng và radar để đảm bảo tiếp tục tự vệ trong dài hạn". Ông cũng bình luận việc Ukraine kỷ niệm Ngày Độc lập của nước này trong cảnh "buồn vui lẫn lộn".

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng cộng, Mỹ đã hỗ trợ an ninh khoảng 10,6 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1-2021. Kể từ năm 2014, Mỹ đã hỗ trợ an ninh hơn 12,6 tỉ USD cho Ukraine.

Gói viện trợ quân sự mới nhất sử dụng quỹ từ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) do Quốc hội Mỹ trích ra nhằm cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden mua vũ khí thay vì lấy vũ khí từ các kho vũ khí hiện có.

Trong khi đó, phát biểu nhân ngày kỷ niệm đánh dấu 31 năm độc lập, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với người dân rằng Ukraine "đã tái sinh" và sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc chiến giành tự do.

Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

"Một đất nước mới xuất hiện trên thế giới vào 4 giờ sáng ngày 24-2. Không phải được sinh ra mà là tái sinh. Một đất nước không khóc lóc, không la hét hay sợ hãi. Một đất nước không chạy trốn, không từ bỏ và không quên lãng" - Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh.

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ không ngồi vào bàn đàm phán vì sợ hãi, với họng súng chĩa vào đầu. Đối với chúng tôi, thứ sắt thép khủng khiếp nhất không phải là tên lửa, máy bay và xe tăng mà là gông cùm. Ukraine sẽ chiếm lại các vùng lãnh thổ đã mất ở khu vực Donbas phía Đông cũng như bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập hồi năm 2014. Chúng tôi từng nói hòa bình sẽ kết thúc chiến tranh nhưng bây giờ chúng tôi nói: chiến thắng mới kết thúc chiến tranh".

Các đường phố ở trung tâm thủ đô Kiev vắng vẻ bất thường vào sáng 24-8 vì cảnh báo Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công tên lửa mới vào các thành phố lớn của Ukraine.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP