Du lịch

Món ăn “cứu người” lúc khốn cùng nay là đặc sản Cà Mau độc đáo, thơm ngon đến lạ lùng

Món ăn lạ này không được nhiều người biết tới nhưng nếu đã từng nếm thử, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên hương vị của nó.

Cua biển có thể thưởng thức ở rất nhiều vùng miền trên khắp Việt Nam, thế nhưng ai cũng biết cua Cà Mau là một trong những đặc sản hết sức nổi tiếng. Cua ở đây có những con cua có kích thước khủng, lên tới 2kg. Thêm nữa hương vị lại vô cùng thơm ngon, ngọt nước.

Cũng chính vì là vựa cua lớn nhất Việt Nam nên người Cà Mau cũng sáng tạo ra một món đặc sản từ cua cực kỳ độc đáo, chính là món tiết canh cua.

Chẳng ai biết chắc người nào đã sáng chế ra món ăn lạ lùng này, nhưng dân gian vẫn lan truyền câu chuyện kể về nguồn gốc của nó.

Chuyện kể rằng ngày xưa khi các ngư dân đi đánh bắt xa bờ, có lần rủi mà đụng sóng, đụng gió cạn kiệt nước ngọt. Trước nguy cơ có thể chết vì khát, người ngư dân chợt nghĩ ra cách bẻ càng cua bể để uống chất dịch bên trong. Ai ngờ dù là dịch thể cua bể nhưng vị của chất dịch này lại đỡ mặn hơn nhiều so với nước biển, và cũng không hề có mùi tanh. Ngoài ra chất dịch từ cua lại rất giàu dinh dưỡng. Từ đó những ngư dân cầm cự được qua cơn khốn cùng và có thể bình an trở về. Cũng chính từ chiêu bẻ càng cua lấy nước uống, tiết canh cua đã ra đời!

Các loại tiết canh thông thường như tiết canh gà, tiết canh vịt, tiết canh heo,… có lẽ nhiều người đều đã ăn rồi, nhưng tiết canh cua thì hiếm người từng thưởng thức. Cũng bởi món ăn này bắt buộc phải làm từ cua bể chứ cua đồng thì chẳng có mấy tiết để ăn, mà tiết cua đồng còn tanh nữa!

Mà cũng không phải chú cua bể nào cũng có thể mang đi làm tiết canh cua được. Phải lựa những chú nặng từ 800 gram đến chừng 1 ký, mà nặng hơn thì càng tốt, càng nhiều tiết. Cũng phải nhắc thêm là cua càng nhiều gạch thì tiết càng ngon, càng bổ hơn nhiều.

Muốn có món tiết canh cua, bạn phải chuẩn bị một con cua để lấy thịt, một con còn lại để lấy tiết. Đầu tiên là đem một con cua đi luộc sơ với chút rượu để làm thơm và mềm thịt. Cua chín thì giữ lấy phần thịt, cho vào đĩa, trộn gia vị vừa ăn rồi để nguội, thêm ít tía tô, ngò gai, lá quế, lá húng,… đã xắt nhuyễn vô.

Tiết cua có màu trắng đục, để lấy được chúng bạn cần lựa cua còn sống, rửa thật sạch sẽ, dùng dây buộc chặt bốn chiếc ngoe thành một chụm rồi lấy kéo bén cắt một nhát thật ngọt, tiết sẽ theo chân cua mà chảy xuống đĩa thịt cua đã chuẩn bị.

Nếu bạn cắt tiết từ cua gạch thì lấy hết tiết rồi nhớ lấy cả phần gạch ở mu cua cho luôn vào đĩa. Đợi sau khi tiết đã đông sẽ có phần nước lẫn vào tiết cua nổi lên bề mặt, bạn khéo kéo dùng muỗng hớt hết chúng ra, như vậy tiết của cua gạch sẽ ngon hơn nhiều.

Bước cuối cùng là rắc đậu phộng rang giã nhỏ và ngò rí lên trên mà thưởng thức cùng một ly rượu cho ấm bụng là xong!

Để làm được món này cần 3-4 con và món tiết canh cua được làm kỳ công và tốn kém nên cũng ít thấy phổ biến. Tuy nhiên đây cũng được xem là một trong những món ăn đặc sản Cà Mau nổi tiếng.

Nguồn tin: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP