Đã từ lâu, Hà Giang là điểm đến quen thuộc đối với những du khách đam mê khám phá. Không chỉ thu hút bởi quang cảnh hùng vĩ đẹp đến choáng ngợp, Hà Giang còn có nhiều món ăn độc đáo, mới lạ với những du khách đến từ miền xuôi. Một món ăn vặt được nhiều người yêu thích trong thời tiết giá lạnh này phải kể đến món thắng dền.
Thoạt nhìn, món ăn này trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội hay bánh cống phù ở Lạng Sơn, nhưng hương vị lại rất khác biệt, chỉ cần được ăn một lần sẽ thấy khó quên.
|
Chẳng biết từ bao giờ, thắng dền bỗng trở thành món ăn vặt đặc sản của Hà Giang, đây cũng là món ăn mà người dân địa phương hay giới thiệu cho những vị khách lần đầu đặt chân tới cao nguyên đá này.
Thắng dền là loại bánh được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ. Làm thắng dền không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Bước đầu tiên rất quan trọng đó là chọn gạo nếp. Theo những người làm bánh, nếp dùng để làm bánh phải là nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon ở Hà Giang), hạt mẩy, dẻo thơm. Gạo nếp sau khi ngâm, để ráo xay bột, rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi bột đặc mịn mới đem ra làm bánh.
|
Mỗi viên bánh thắng dền được nặn hình tròn, to như viên bánh trôi, có nhân đỗ, vừng, dừa. Đun sôi nước rồi thả vào luộc, đến khi bánh chín, nổi lên là vớt ra chan với nước nấu từ đường hoa mai và gừng. Bánh dẻo, ngon nhưng quan trọng nhất vẫn là phần nước đường. Mỗi người làm bánh lại có bí quyết riêng để đảm bảo độ cay, ngọt vừa phải. Bát thắng dền sau khi chan nước đường, sẽ được rưới thêm chút nước cốt dừa, lạc rang vàng, dừa nạo khiến mùi thơm béo ngậy tỏa ra vô cùng ấm áp.
Giữa tiết trời giá lạnh ở khu phố cổ Đồng Văn, thắng dền là một món ăn vặt có thể sưởi ấm bất kỳ ai bởi sự kết hợp hài hòa giữa những chiếc bánh nho nhỏ, dẻo mềm và phần nước gừng nóng hổi, cay nồng, quyện với cái béo béo, ngầy ngậy của nước cốt dừa và lạc rang.
|
Với giá chỉ 15.000 - 25.000 đồng/bát, khách cứ thoải mái ngồi nhẩn nha bát thắng dền nóng hổi nghi ngút khói, dẻo, ngọt, dậy mùi thơm của vừng lạc để cơ thể ấm nóng hơn, tiếp tục chinh phục những cung đường đèo dốc.
Đối với người Hà Giang, thắng dền là một món bánh ăn chơi trong mùa đông, nên phải khi có gió lạnh bắt đầu tràn về thì người dân mới bắt đầu làm bánh. Bởi vậy nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn phải đến Hà Giang vào mùa lạnh. Ngoài ra, Hà Giang cũng có rất nhiều đặc sản nức tiếng khác như thắng cố, cháo ấu tẩu, xôi ngũ sắc, phở chua, bánh tam giác mạch… Đừng quên thưởng thức hết tất cả trước khi kết thúc chuyến đi nhé!
Nguồn tin: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn