Thế giới

Lý do Tổng thống Duterte muốn nhưng chưa thể từ chức

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông đã sẵn sàng từ chức nhưng chưa tìm được người kế nhiệm phù hợp.

"Tôi muốn các bạn biết rằng tôi đang nghĩ tới chuyện từ chức vì tôi đã mệt mỏi", ông Duterte nói tại buổi phát động một chương trình kinh doanh vào tối 14/8.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: REX)

Tuy nhiên, ông nghĩ rằng Phó Tổng thống Leni Robredo, lãnh đạo đảng Tự do đối lập, vẫn chưa sẵn sàng kế nhiệm.

"Tôi không hề chống lại Robredo. Bà ấy là một luật sư. Các bạn đã nghe bà ấy trò chuyện. Nhưng tôi không nghĩ bà ấy có thể cải thiện bất cứ điều gì ở đây".

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Duterte nhắc tới chuyện từ chức, Bloomberg đưa tin.

Nhà lãnh đạo 73 tuổi từng đề cập đến chuyện sẽ chuyển giao quyền lực cho cựu Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr nếu ông không thực hiện được những cam kết trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Và trong 2 năm cầm quyền, ông Duterte đã nhiều lần dọa từ chức vì vô vàn lý do như: nếu các cáo buộc tham nhũng chống lại ông và các con ông được chứng minh; nếu ai đó chứng minh được sự tồn tại của Chúa hoặc nếu thu thập đủ chữ ký của phụ nữ vào một bản kiến nghị sau khi ông hôn môi một nữ công nhân trước đám đông.

Ramon Casiple, một nhà phân tích chính trị tại Viện Cải cách Bầu cử và Chính trị, cho biết rất ít người tin rằng ông Duterte thực sự sẵn sàng từ bỏ quyền lực. Theo Casiple, những tuyên bố của tổng thống phần lớn để xoa dịu phe đối lập.

Trong khi đó, phát ngôn viên của ông Duterte, Harry Roque ngày 15/8 cho biết tổng thống chưa từ chức vì chưa tìm được đúng người kế nhiệm ông.

"Khi các điều kiện chín muồi và khi ông ấy tìm thấy người đó, ông ấy sẽ từ chức", ông Harry nói.

Tác giả: Sầm Hoa

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: từ nhiệm ,tổng thống

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP