Trong tỉnh

Đứng bên đường hàng giờ đồng hồ, nhiều lao động Nghệ An vất vả đón xe rời quê sau kỳ nghỉ Tết

Sau hơn 1 tuần nghỉ Tết, tại các bến xe, ga tàu hay thậm chí là đứng dọc quốc lộ 1A, nhiều lao động Nghệ An mất hàng giờ để đón được chuyến xe rời quê trở lại làm việc.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người lao động ở Nghệ An đã đến các bến xe như bến xe Miền Trung, bến xe phía Bắc, hoặc đứng dọc các tuyến đường lớn để đón xe rời quê, trở lại nơi làm việc.

Nắm bắt nhu cầu đi lại của người dân sau Tết, nhiều nhà xe ở tỉnh Nghệ An đi đến các tỉnh, thành đều tăng chuyến, tăng cường thêm xe để phục vụ hành khách. Đồng nghĩa với đó, giá vé xe cũng tăng cao hơn so với ngày thường. Các chuyến xe từ Nghệ An đi các tỉnh, thành phía Nam khoảng 900 nghìn/người. Tuy vậy, nhiều người dân cho biết, họ vẫn không thể mua được vé hoặc khó khăn trong việc đón xe để rời quê đi làm.

Nhiều người dân đứng chờ dọc quốc lộ 1A tuyến tránh thành phố Vinh nhiều giờ đồng hồ nhưng không thể bắt được xe. Các xe khách hầu như đã chật kín người nên không dừng lại.

Đứng đường vẫy xe hơn 1 giờ đồng hồ nhưng ông Đỗ Văn Thủy (56 tuổi) và Nguyễn Thế Thiệp (61 tuổi) vẫn không thể kiếm được chuyến xe nào cho mình đi.

Ông Thủy buồn rầu chia sẻ: "8h sáng 25/1, ông Thủy và ông Thiệp bắt xe từ TP. HCM về Thanh Hóa. Nhưng xe chỉ đi đến Đà Nẵng thì phải sang 1 chuyến xe khác. Khi đến đầu tỉnh Nghệ An, cả 2 phải xuống vì xe đã hết tuyến. Chúng tôi đành phải xách hành lý xuống đứng dọc đường để đón xe tiếp tục hành trình về quê ở Thanh Hóa".

Không chỉ đến các bến xe, nhiều người dân lớn tuổi và trẻ nhỏ lại chọn phương án đi tàu. Tuy thời gian đi tàu lâu hơn nhưng đổi lại được sự thoải mái hơn trong suốt hành trình di chuyển. Chiều muộn mùng 5 Tết, gia đình nhỏ này đã lỉnh kỉnh hành lý về Ga Vinh để mua vé rời quê trở lại nơi làm việc.

Năm nay, người dân đã có thể mua vé online và chỉ việc ra ga in vé điện tử nên không còn cảnh chen lấn, tranh giành nhau mua vé.

Một nhân viên bán vé tại Ga Vinh cho hay, toàn bộ các ghế chính, giường chính của các chuyến tàu sau tết đều đã được bán hết từ lâu. Hiện chỉ còn bán một ít vé ghế phụ. Người nào may mắn thì có thể mua được vé chính do người dân đổi hoặc trả.

Sinh viên mua vé trở lại trường học.

Gia đình 5 người với 3 thế hệ của anh Lê Đình Trung (SN 1977) đang ngồi chờ giờ lên tàu sau 1 tuần về quê ăn tết. Anh Trung cho biết, sợ tàu đông, di chuyển khó nên cả gia đình ông phải đến ga sớm để ngồi chờ.

Anh Trần Văn Nam (trú xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết, tết năm nay cả nhà anh từ Biên Hòa (Đồng Nai) về quê ăn tết nên từ tháng 10 năm 2022, anh đã mua vé khứ hồi nhưng giá vé vẫn rất cao với hơn 2,3 triệu đồng. Dù chuyến tàu còn lâu mới đến nhưng từ sớm, anh Nam cùng các thành viên trong gia đình đã có mặt tại Ga Vinh. "Nhà xa, mình phải đi sớm cho chủ động. Chứ đi trên đường có trục trặc gì lỡ chuyến tàu thì lỡ luôn công việc", anh Nam nói.

Tuy giá tàu năm nay khá cao, nhưng gia đình anh Nam vẫn còn may mắn vì mua được vé trở lại nơi làm việc.

Tác giả: Cảnh Huệ - Phú Hưng

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP