Trong tỉnh

Dự án nuôi cá rô phi Isreal tại Nghệ An: Mỏi mòn chờ bàn giao đất

Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao của Công ty CP SYNOT ASEAN tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ ngày 01/6/2017.

Mặc dù đã thực hiện đúng cam kết với địa phương nhưng sau hơn một năm, chủ đầu tư vẫn chưa được bàn giao đất để thực hiện dự án, các thiết bị máy móc và nhân công vẫn phải mỏi mòn nằm chờ.

Mặc dù đã thực hiện đúng cam kết với địa phương nhưng sau hơn một năm, chủ đầu tư vẫn chưa được bàn giao đất để thực hiện dự án

Các xóm 3, 4A, 4B thuộc xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được quy hoạch là vùng đất nuôi trồng thủy sản. Trước đây, vùng đất nông nghiệp này sản xuất kém hiệu quả nên chính quyền địa phương đã kêu gọi, thu hút nhà đầu tư vực dậy vùng đất “chết”. Năm 2016, đáp ứng chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An, dự án Dự án nuôi cá rô phi ISREAL công nghệ cao của Công ty cổ phần SYNOT ASEAN đã vào đầu tư tại vùng đất này.

Theo Quyết định số 2333/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 của UBND tỉnh Nghệ An, Dự án nuôi cá rô phi ISREAL công nghệ cao của Công ty cổ phần SYNOT ASEAN được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn 58 tỷ đồng. Dự án được triển khai trên diện tích 6,4ha và thu hồi đất của 161 hộ dân. Tháng 11/2017, Dự án nuôi cá rô phi này được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Dự án được đánh giá góp phần đưa thêm một đối tượng cá nuôi có hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân, cung cấp giống cho các hộ dân tại địa phương và được xây dựng mô hình điểm để có thể mở rộng, chuyển giao công nghệ đến các địa phương khác trong tỉnh Nghệ An.

Dự án được thực hiện tại vùng đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả

Sau khi có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, nhà đầu tư đã tiến hành thực hiện một số cam kết như: làm mương tiêu thủy lợi và đường nội đồng, trạm điện biến thế… Đồng thời, tiến hành chi trả tiền cho người dân có diện tích đất bị thu hồi với gần 100 hộ, còn 79 hộ không nhận đền bù khiến việc giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho nhà đầu tư gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Như Mai - Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ cho biết: Một số hộ dân chưa đồng ý vì cho rằng giá hỗ trợ như hiện tại là thấp. Việc để xẩy ra chậm trễ bàn giao đất cho chủ đầu tư là do chính quyền địa phương xác định nguồn gốc đất. Nếu mức hỗ trợ của chủ đầu tư tăng lên thì thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực vào cuộc thực hiện công tác hỗ trợ cho dân và bàn giao đất để dự án thi công.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần SYNOT ASEAN, nhà đầu tư sẵn sàng hỗ trợ cho những khó khăn của người nông dân. Theo quy định giá đất do UBND tỉnh Nghệ An ban hành thì vùng đất Đồng trong thuộc dự án thu hồi là đất nông nghiệp với mức hỗ trợ là 39.000 đồng/m2 và tiền hoa màu cho người dân là 5.000 đồng/m2. Tuy nhiên, người dân có đất nằm trong dự án thắc mắc giá hỗ trợ thấp, nên chủ đầu tư lại tiếp tục hỗ trợ thêm 5.000 đồng/m2 tiền công cải tạo đất.Đặc biệt gần đây nhất, khi xã đề cập đất bị thu hồi khi giá hỗ trợ theo quy định Nhà nước là thấp, chủ đầu tư đã chủ động hỗ trợ thêm 10.000 đồng/m2 cho người dân có đất. Vì vậy, đến thời điểm này, chủ đầu tư đã cam kết và sẽ hỗ trợ tổng cộng gần 60.000 đồng/m2 cho diện tích đất được thu hồi, nhưng vẫn chưa được bàn giao đất triển khai dự án theo quy định.

Ông Nguyễn Như Ý, Tổng Giám đốc Công ty CP SYNOT ASEAN cho rằng, khi quyết định xây dựng dự án tại xã Hưng Mỹ, chính quyền xã đã cam kết diện tích này thuộc xã quản lý, sẽ thuận lợi cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi triển khai dự án, chính quyền xã Hưng Mỹ lại cho rằng, đất thuộc các hộ dân quản lý nên công tác đền bù, thu hồi gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, dự án triển khai chậm tiến độ so với Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Nghệ An, nhưng chủ đầu tư đành dẫm chân tại chỗ vì chưa được bàn giao diện tích đất đã phê duyệt.

Chính quyền xã Hưng Mỹ và Chủ đầu tư Dự án họp bàn tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện

Ngày 19/6/2018, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục có công văn yêu cầu chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết và sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Ngay sau đó, ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên đã “triệu tập” các bên liên quan đến dự án để tìm biện pháp xử lý. Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu UBND xã Hưng Mỹ giao mặt bằng cho doanh nghiệp trước ngày 30/6. Cả cấp tỉnh và huyện đều ráo riết chỉ đạo xã Hưng Mỹ khẩn trương thược hiện công tác hỗ trợ người dân có diện tích trong dự án để làm thủ tục bàn giao đất cho chủ đầu tư, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

“Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với chính quyền xã Hưng Mỹ để giải quyết khúc mắc, nhưng thay vì hợp tác và có tiếng nói chung thì ngay trong nội bộ lãnh đạo xã lại có những quan điểm khác nhau, dẫn đến công tác bàn giao mặt bằng cho dự án trở nên phức tạp. Thậm chí, có trường hợp là lãnh đạo xóm và xã cũng không chịu nhận tiền hỗ trợ để đòi hỏi quyền lợi, không tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý, triển khai dự án. Chúng tôi mong rằng, chính quyền các cấp tích cực vào cuộc để sớm bàn giao diện tích thực hiện dự án, tránh gây thiệt hại lớn về kinh tế cho doanh nghiệp”, ông Nguyễn Như Ý cho biết.

Tác giả: Đức Thiện

Nguồn tin: Báo Tài nguyên & Môi trường

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP