Pháp luật

Điểm qua những vụ trốn thuế rúng động An Giang

Thời gian qua, trong quá trình mở rộng điều tra các vụ án liên quan đến nhiều lĩnh vực như: Kinh doanh vàng; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Khai thác tài nguyên khoáng sản hay các vụ án buôn lậu… Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã phát hiện, đấu tranh, bóc gỡ nhiều vụ trốn thuế với số tiền “khủng”...

Mới đây nhất, vào ngày 23/4, sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Phú Cường (tức Cường “Cát”) để điều tra về hành vi trốn thuế. Cường “Cát” là cái tên quen thuộc trong giới kinh doanh cát tại An Giang và Đồng bằng Sông Cửu Long. Cường “Cát” thành lập và trực tiếp quản lý, điều hành 4 công ty kinh doanh mua bán cát.

Cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Cường "Cát".

Thông qua 2 số tài khoản cá nhân của mình từ năm 2016 đến năm 2020, Cường “Cát” đã giao dịch số tiền mua bán cát là hơn 63 tỷ đồng. Tuy nhiên, Cường “Cát” đã không xuất hóa đơn, không ghi chép vào sổ sách kế toán, không kê khai nộp thuế số tiền này. Kết quả giám định của Cục Thuế tỉnh An Giang, bước đầu xác định Cường “Cát” đã trốn thuế với số tiền trên 19 tỷ đồng. Vụ án đang được Công an tỉnh An Giang tiếp tục mở rộng điều tra…

Trần Trí Mãnh.

Trần Trí Mãnh thông qua hoạt động sản xuất, buôn bán phụ tùng xe gắn máy và nhớt xe đã trốn thuế với số tiền gần 49 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 3/2021, sau khi khởi tố bị can Trần Trí Mãnh về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” với hành vi sản xuất, buôn bán phụ tùng xe gắn máy và nhớt xe giả các loại. Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan Công an tiếp tục làm rõ từ năm 2018 đến tháng 3/2021, thông qua các hoạt động kinh doanh của mình Trần Trí Mãnh đã không kê khai nộp thuế theo quy định số tiền trên 161 tỷ đồng. Cơ quan thuế xác định bị can Mãnh đã thực hiện hành vi trốn thuế số tiền gần 49 tỷ đồng.

Cơ quan Công an tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Bình.

Tương tự, sau khi triệt phá thành công đường dây buôn lậu vàng và kinh doanh trái phép ngoại tệ xảy ra tại tiệm vàng Phước Nguyên do đối tượng Nguyễn Thanh Bình cầm đầu vào tháng 1/2022, Cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án. Ngoài tội danh “Buôn lậu”, cơ quan chức năng đang truy tố Nguyễn Thanh Bình về hành vi trốn thuế.

Qua kết quả điều tra từ năm 2015 đến 2020 riêng hoạt động buôn bán vàng (chưa kể hoạt động kinh doanh ngoại tệ trái phép) bị can Bình đã thực hiện các giao dịch với số tiền 6.362 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai với cơ quan thuế số tiền là 339 tỷ đồng. Bước đầu xác định số tiền trốn thuế của Bình trong hoạt động buôn bán vàng là gần 90 tỷ đồng.

Đối tượng Mười Tường.

Trốn thuế trong lĩnh vực kinh doanh vàng là “món mồi béo bở”, nên các đối tượng lợi dụng mọi thủ đoạn để thực hiện. Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án đường dây buôn lậu do Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) cầm đầu, ngoài các tội danh như: “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, “Buôn lậu đường cát”, “Buôn lậu vàng”, “Vận chuyển trái phép USD qua biên giới”, “Rửa tiền”… Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã đấu tranh, làm rõ hành vi trốn thuế của Mười Tường. Với thủ đoạn lập ra nhiều công ty, cơ sở kinh doanh với các lĩnh vực khác nhau, từ năm 2010 đến năm 2020 đối tượng Mười Tường đã không thực hiện việc kê khai nộp thuế theo quy định với tổng số tiền là hơn 4.000 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở, địa điểm kinh doanh liên quan đến Mười Tường.

Ngoài ra, trong đường dây buôn lậu do Mười Tường cầm đầu, một số tiệm vàng trên địa bàn TP Châu Đốc đã được Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang xác định có dấu hiệu trốn thuế. Điển hình như: tiệm vàng Trương Hưng, từ năm 2014 đến năm 2020, đã không kê khai nộp thuế theo quy định tổng số tiền gần 9.000 tỷ đồng; tiệm vàng Trương Liêm từ năm 2014 đến năm 2020 không kê khai nộp thuế theo quy định tổng số tiền hơn 3.600 tỷ đồng. Hiện Cơ quan thuế đang khẩn trương xác định số tiền mà các tiệm vàng này đã trốn thuế…

Tác giả: Trần Lĩnh - Phạm Giang

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP