Trong tỉnh

Công an Nghệ An: Bắt giữ, khởi tố Giám đốc công ty lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

Nắm được nhu cầu nhiều công dân có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động, Trần Thị Hằng Nga đã đưa ra các thông tin tuyển dụng lao động nước ngoài, nhận hồ sơ và tiền của nhiều công dân có nhu cầu xuất khẩu lao động, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt giữ, khởi tố.

Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga (sinh năm 1984), trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (dưới hình thức nhận tiền, hồ sơ làm thủ tục đi xuất khẩu lao động nước ngoài).

Chiêu bài giá rẻ, tỷ lệ thành công cao, rất ít trường hợp trượt

Theo đó, qua công tác nghiệp vụ và nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phát hiện đối tượng Trần Thị Hằng Nga có nhiều biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền, hồ sơ làm thủ tục du lịch, xuất khẩu lao động nhưng không thực hiện.

Quá trình vào cuộc xác minh, cơ quan Công an xác định từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, mặc dù không có chức năng trong việc tổ chức đưa công dân xuất khẩu lao động, nhưng Trần Thị Hằng Nga vẫn giới thiệu mình làm Giám đốc một công ty đưa người đi xuất khẩu lao động và thông tin công ty của Nga có thể làm được thủ tục đi xuất khẩu lao động các nước với mức giá rẻ hơn những nơi khác từ 200 - 300 triệu đồng. Nga cam kết các trường hợp Nga nhận để làm thủ tục xuất khẩu lao động đều có tỷ lệ thành công cao, rất ít trường hợp trượt.

Đối tượng Trần Thị Hằng Nga

Với sự hứa hẹn của Trần Thị Hằng Nga và thấy mức giá Nga nhận để làm thủ tục rẻ hơn nhiều so với những công ty khác, nhiều môi giới đã tin tưởng và đăng tuyển người có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động để giới thiệu cho Nga. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, đã có hàng trăm công dân có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động các nước như Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Canada, Hoa Kỳ… được các môi giới giới thiệu và gửi hồ sơ cho Nga để làm thủ tục.

Văn phòng công ty “hai không”

Quá trình nhận làm thủ tục cho các công dân có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động, Nga đã đưa ra nhiều thông tin để các công dân đóng tiền theo nhiều đợt với tổng số tiền nhiều tỷ đồng nhưng sau khi đóng tiền vẫn không đi được như Nga đã hứa hẹn. Nhiều công dân đã yêu cầu Nga trả tiền, Nga hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn không trả tiền cho các công dân. Nhiều trường hợp công dân nộp tiền và hồ sơ cho Nga không được Đại sứ quán các nước cấp visa nhưng bằng nhiều thủ đoạn, Nga vẫn tiếp tục yêu cầu công dân đóng tiền. Tất cả số tiền nhận từ các công dân, Nga dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Cơ quan Công an cũng xác định văn phòng công ty của Nga tại thành phố Hà Nội chỉ là văn phòng cho thuê theo giờ, trong văn phòng chỉ có 01 bộ bàn ghế (không có máy tính, máy in, các loại hồ sơ) và cũng không có nhân viên nào trong công ty.

Đã nhận hồ sơ của hơn 500 công dân với số tiền hơn 20 tỷ đồng

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 19/05/2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Khám xét chỗ ở của Trần Thị Hằng Nga, cơ quan chức năng thu giữ 01 máy tính xách tay, CPU máy tính bàn, 03 điện thoại di động, nhiều hộ chiếu, hình ảnh lịch hẹn lăn tay xin visa, hình ảnh visa điện tử có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Bước đầu Cơ quan Công an xác định, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Hằng Nga đã tiếp nhận hơn 500 công dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động nước ngoài được các môi giới đã giới thiệu với tổng số tiền Nga nhận được từ các công dân là hơn 20 tỷ đồng.

Tang vật vụ án thu giữ

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng xuất khẩu lao động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, tin tưởng vào những thông tin hấp dẫn mời chào, không ít lao động vẫn bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng khuyến cáo, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không giao dịch, liên hệ với các doanh nghiệp, cá nhân không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tìm hiểu kỹ các thông tin có liên quan.

Để phục vụ quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An thông báo những ai là nạn nhân của Trần Thị Hằng Nga nhanh chóng liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để được phối hợp giải quyết.

Tác giả: Văn Hậu - Hồng Hạnh

Nguồn tin: congan.nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP