Cảm lạnh dạ dày là triệu chứng do thói quen ăn uống không tốt gây ra. (Ảnh: ITN) |
Cảm lạnh dạ dày là triệu chứng do thói quen ăn uống không tốt gây ra như ăn quá nhiều, ăn đồ lạnh,… Cộng với các yếu tố như áp lực công việc cao và nhịp sống hối hả ngày nay, các vấn đề về dạ dày dễ xảy ra hơn.
Trong y học cổ truyền, cảm lạnh dạ dày thường được chia thành hai loại: cảm lạnh do thiếu và cảm lạnh do thừa. Chỉ khi xác định rõ các triệu chứng thì việc điều trị mới hiệu quả.
Dạ dày hư hàn phần lớn là do bệnh mãn tính, tỳ vị dương hư, chức năng tiêu hóa suy giảm. Hầu hết cảm lạnh dạ dày đều thuộc loại này.
Triệu chứng: Đau bụng lạnh, giảm sau khi ăn, miệng nhạt và không khát, mệt mỏi, thường xuyên nôn ra nước và đôi khi kèm theo thức ăn khó tiêu. Thời gian khởi phát thường dài hơn và tình trạng tương đối nhẹ.
Điều trị: Chủ yếu làm ấm lá lách và tăng cường lá lách.
Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu của lạnh bụng là do hơi lạnh xâm nhập vào dạ dày và ăn quá nhiều thức ăn sống hoặc lạnh.
Triệu chứng: Sôi bụng, đau dữ dội, thường kèm theo buồn nôn và nôn, sau khi nôn thì cơn đau giảm dần. Sự khởi đầu thường cấp tính hơn và tình trạng nghiêm trọng hơn.
Chữa bệnh: Chủ yếu làm ấm dạ dày, giảm nôn, tiêu hàn, giảm đau.
Dù là loại cảm lạnh dạ dày nào, việc xua tan cảm lạnh và làm ấm dạ dày là rất quan trọng. Những lời khuyên sau đây có thể giúp chúng ta làm ấm lá lách và dạ dày trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đưa dạ dày trở lại trạng thái khỏe mạnh.
Ăn nhiều thức ăn mềm và ấm
Dạ dày thích ấm và ghét lạnh, vì vậy nếu muốn duy trì dạ dày tốt, điều đầu tiên bạn cần làm là ăn ít đồ lạnh. Ngoài ra, bạn nên sử dụng nhiều phương pháp nấu ăn như hấp, luộc, hầm, ninh trong khẩu phần ăn, cố gắng ăn ít đồ cứng, chua, cay để giảm kích ứng niêm mạc dạ dày.
Món đầu tiên trong ba món bảo bối ấm bụng thường được ăn vào mùa đông là thịt cừu. Loại thịt này có vị ngọt, tính ấm, không chỉ có tác dụng bổ khí huyết, bồi bổ cơ thể mà còn làm ấm tim thận, chống gió lạnh. Đây là một trong những loại thịt thích hợp nhất để ăn vào mùa đông.
Gừng
Gừng có tính cay nồng, ấm, có tác dụng tiêu lạnh, ra mồ hôi, làm dịu dạ dày. (Ảnh: ITN) |
Gừng có tính cay nồng, ấm, có tác dụng tiêu lạnh, ra mồ hôi, làm dịu dạ dày, giảm nôn mửa. Hơn nữa, gừng còn có tác dụng điều trị các vấn đề về dạ dày do cảm lạnh.
Chất gingerol độc đáo trong gừng có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, làm giãn mạch máu, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và tăng cường tiêu hóa, từ đó làm giảm các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi và nôn mửa do dạ dày lạnh. Đối với những người có lá lách và dạ dày yếu, tốt nhất nên gọt vỏ gừng trước khi ăn.
Khoai mỡ
Khoai mỡ chứa một lượng lớn chất nhầy, có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trên thành dạ dày sau khi ăn để giảm bớt sự khó chịu ở đường tiêu hóa.
Chất xơ phong phú trong khoai mỡ giúp tăng tốc độ vận động của đường tiêu hóa, cho phép thải độc tố và chất thải trong cơ thể ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Đây là một loại thuốc và thực phẩm tốt chỉ có tác dụng bồi bổ lá lách và dạ dày.
Protein và tinh bột giàu có trong khoai mỡ sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng bị phân hủy thành nhiệt, có tác dụng chống cảm lạnh, rất thích hợp cho người già và trẻ em sức khỏe yếu, sức đề kháng kém.
Áp dụng 3 bữa ăn đều đặn
Vào mùa đông, ngày ngắn và đêm dài. Ngoài ra, các yếu tố như mọi người thích ngủ nướng khi thời tiết lạnh và có nhiều bữa tiệc tối vào cuối năm nên thường ăn hai bữa một ngày và ăn quá nhiều, v.v.
Một số người cho rằng đó không phải là vấn đề lớn, miễn là họ ăn đủ chất. Tuy nhiên, làm như vậy dễ gây rối loạn bài tiết axit dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày và khiến các vấn đề về dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
Vì vậy, bạn vẫn nên ăn với số lượng cố định, không nên bỏ bữa sáng chỉ vì dậy muộn, cũng đừng ăn uống bừa bãi chỉ vì có tiệc vào buổi tối.
3 bữa ăn bình thường nên là bữa sáng từ 6h30-8h30, bữa trưa 11h30-13h30 và bữa tối 18h-20h.
Nhai chậm khi ăn
Dù lạnh hay đói, bạn cũng nên nhai chậm khi ăn. (Ảnh: ITN) |
Thời tiết mùa đông se lạnh, tan sở về nhà, nhìn thấy đồ ăn nóng hổi trên bàn, nhiều người sẽ lập tức ngồi xuống và ăn ngấu nghiến. Tuy nhiên, việc ăn nhanh trong thời gian ngắn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu của đường tiêu hóa mà còn khiến bạn dễ ăn quá nhiều, vượt quá khả năng chứa của dạ dày.
Vì vậy, dù lạnh hay đói, bạn cũng nên nhai chậm khi ăn. Thời gian ăn mỗi bữa không nên ít hơn 20 phút. Tốt nhất bạn nên nhai từng ngụm thức ăn ít nhất 30 lần trước khi nuốt.
Nấu chín trái cây trước khi ăn
Hầu hết các loại trái cây đều có tính lạnh, vì vậy tốt nhất nên hâm nóng chúng khi ăn vào mùa đông. Điều này làm giảm độ lạnh của chúng đồng thời làm mềm chất xơ và giảm kích ứng đường tiêu hóa.
Mặc dù các loại trái cây như táo, lê, bưởi sẽ bị phá hủy một phần vitamin C khi nấu chín nhưng lượng dinh dưỡng hao hụt tổng thể không lớn và vẫn có lợi cho cơ thể sau khi ăn.
Tác giả: Tùng Lâm
Nguồn tin: giaoducthoidai.vn