Pháp luật

Y án 10 năm tù với Trương Duy Nhất

Tòa phúc thẩm kết luận Trương Duy Nhất làm trái công vụ khi bán nhà, đất công sản ở Đà Nẵng cho Phan Văn Anh Vũ nên bác đơn kêu oan của bị cáo.

Chiều 14/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác đơn kêu oan, tuyên bị cáo Trương Duy Nhất (quê Đà Nẵng) 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo HĐXX, năm 2004, sau khi được UBND Đà Nẵng bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản với giá ưu đãi, bị cáo đã làm thủ tục ký hợp đồng giao nhà cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") xây mới để toàn quyền sử dụng.

Cuối năm đó, sau khi tài sản được cấp sổ đỏ, Vũ đã chuyển nhượng cho chủ sở hữu mới là bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Vũ).

Trương Duy Nhất không được giảm án. Ảnh: H.Đ.

Cấp phúc thẩm đánh giá hành vi của Trương Duy Nhất là trái công vụ, trái thẩm quyền. Từ đó gây thiệt hại tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

"Hành vi của bị cáo phạm tình tiết định khung là gây thiệt hại tài sản trên một tỷ đồng. Đây là hành vi rất nghiêm trọng", chủ tọa nêu trong bản án.

HĐXX cũng kết luận việc làm của bị cáo xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, gây mất niềm tin cho nhân dân. Trương Duy Nhất nhận thức rõ hành vi của mình là sai nhưng vì động cơ vụ lợi, vì lợi ích của người khác nên phạm tội.

Đối với kháng cáo kêu oan, HĐXX thấy rằng tòa sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, vai trò cũng như mức độ phạm tội của bị cáo. Qua đó tuyên bản án 10 năm tù là có căn cứ và không oan.

Sau hơn nửa giờ công bố, chủ tọa phiên phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của Trương Duy Nhất. Tòa cũng xác định trong vụ án, Vũ "Nhôm" là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phan Văn Anh Vũ đang thụ án 30 năm tù do liên quan nhiều vụ án như Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trương Duy Nhất từng là Trưởng văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ của báo Đại Đoàn Kết. Năm 1996, tờ báo đề nghị UBND Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê nhà tại địa điểm thuận lợi ở trung tâm TP để làm văn phòng đại diện, không chủ trương mua nhà công sản. Năm 2004, UBND Đà Nẵng đồng ý bán nhà cho Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết với giá hơn 674 triệu đồng.

Do có quan hệ với Vũ "Nhôm" nên ông Nhất thỏa thuận để Vũ là người trả tiền mua nhà. Tiếp đó, Nhất làm thủ tục bán, chuyển nhượng nhà số 82 cho doanh nghiệp của Vũ. Cuối năm 2004, UBND Đà Nẵng cấp sổ đỏ căn nhà.

Tài sản này sau đó được chuyển nhượng lại cho vợ Vũ. Tháng 3/2011, báo Đại Đoàn Kết chấm dứt hợp đồng lao động với Trương Duy Nhất.

Tác giả: Hồng Đăng

Nguồn tin: zingnews.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP