Thế giới

Xả súng đẫm máu ngay trong ngày Quốc khánh Mỹ

Gần 40 đã chết và bị thương trong một vụ xả súng vào đám đông tham gia lễ diễu hành nhân ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 tại thành phố Highland Park thuộc bang Illinois.

Theo giới chức thành phố Highland Park, 6 người đã thiệt mạng và 31 người bị thương trong vụ xả súng. Hầu hết các nạn nhân tử vong tại hiện trường và 1 người đã chết sau khi được chuyển tới bệnh viện. Tay súng được cho là đã chủ ý nhắm vào những người đứng xem buổi diễu hành.

Cảnh sát đã tìm thấy được một khẩu súng trường trên mái một tòa nhà và đang truy tìm kẻ tình nghi được mô tả là một thanh niên da trắng từ 18 tới 20 tuổi. Cảnh sát đang thu thập thông tin từ các cửa hàng và người dân địa phương để tìm ra kẻ phạm tội.

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh chụp màn hình ABC7

Các cơ quan chức năng cho rằng chỉ có duy nhất một tay súng nhưng cũng cảnh báo tên này có thể rất nguy hiểm và có vũ khí. Mọi hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ tại Highland Park và các thành phố lân cận đều đã bị hủy và người dân được khuyến cáo trú ẩn tại chỗ và tránh đi lại tới trung tâm thành phố.

Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về vụ xả súng và cho biết ông đã sốc trước tình trạng bạo lực súng đạn diễn ra ngay trong ngày Quốc khánh Mỹ. Theo Tổng thống Biden, ông đã liên lạc với Thống đốc bang Illinois và Thị trưởng thành phố Highland Park và hứa sẽ hỗ trợ mọi nguồn lực liên bang cho các cộng đồng tại đây.

Tổng thống Biden cũng yêu cầu các lực lượng chức năng liên bang phối hợp truy tìm kẻ tình nghi hiện vẫn đang lẩn trốn. Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng ông vừa ký dự luận lưỡng đảng lớn đầu tiên về kiểm soát súng đạn trong gần 30 năm qua nhưng hiện vẫn còn nhiều việc phải làm và ông sẽ tiếp tục đấu tranh chống bạo lực súng đạn.

Vụ xả súng ở Highland Park là vụ xả súng thứ 308 ở Mỹ từ đầu năm tới nay, theo dữ liệu của Hồ sơ bạo lực súng đạn, một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi các vụ xả súng ở Mỹ. Mỹ đã ghi nhận 11 vụ xả súng trong 4 ngày đầu tiên của tháng 7, 3 trong số đó ngay trong ngày Quốc khánh 4/7./.

Tác giả: Phạm Huân

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP