Trong nước

Việc người nước ngoài ‘núp bóng’ mua nhà: Bộ Xây dựng 'đá' trách nhiệm

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, theo thống kê, đến nay có khoảng gần 3.000 tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Trước thông tin, thời gian gần đây xuất hiện người Trung Quốc “núp bóng” đầu tư nhà, đất tại Việt Nam, đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh “Bộ không quản lý về đầu tư nước ngoài, dù là đầu tư của người Trung Quốc hay nước nào khác.”

Thông tin thêm tại buổi họp báo thường kỳ quý 3, diễn ra chiều 30/9, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, theo thống kê, đến nay có khoảng gần 3.000 tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Cụ thể, có 944 tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, được cấp giấy chứng nhận, được cơ quan Việt Nam công nhận. Còn lại, 2034 người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà Việt Nam.

Về mặt pháp lý, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho biết, Luật Nhà ở, Nghị định 99, thông tư 19 quy định rất rõ khu vực nào được mua, đối tượng nào được mua, điều kiện được mua. Vướng mắc duy nhất trong thời gian qua là khu vực an ninh quốc phòng, có địa phương chưa được công bố rõ ràng.

Trong Nghị định 99 nêu rõ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp với các địa phương công bố rõ ràng khu vực đất không ảnh hưởng tới an ninh, quốc phòng để người nước ngoài được phép mua nhà.

Họp báo thường kỳ quý 3/2019. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)


Vừa qua, “Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản trả lời, đôn đốc các tỉnh. Tỉnh nào còn vướng làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an công bố cho rõ. Hiện nay rất nhiều địa phương như Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An… đã công bố khu vực an ninh quốc phòng, chỗ nào người nước ngoài được phép mua nhà rồi. Còn các địa phương còn vướng mắc,” ông Ninh nói thêm.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc thời gian gần đây có xuất hiện người Trung Quốc “núp bóng” đầu tư nhà, đất tại Việt Nam, ông Ninh “chối trách nhiệm” rằng: “Về đầu tư nước ngoài, người Trung Quốc núp bóng đầu tư đề nghị hỏi Bộ Kế hoạch đầu tư. Đầu tư nước ngoài dù người Trung Quốc, Hàn Quốc, hay nước nào nữa thì thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.”

Trước đó, Ngày 19/9, tại buổi tiếp xúc của đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, cử tri Ngô Minh Hồng, cho rằng người Trung Quốc đứng tên đất ven biển Đà Nẵng là một thực trạng đáng lo ngại.

Trả lời vấn đề này, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất. Trong số này có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Trước đây, giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho cho người Việt Nam chứ không phải người Trung Quốc. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên người Trung Quốc được đứng tên,” ông Hùng nói.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng xử lý theo đúng pháp luật../.

Tác giả: Hùng Võ

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP