Kinh tế

Trồng măng tây xanh thu nhập 'khủng'

Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả qua trồng măng tây xanh hướng hữu cơ, ông Nguyễn Văn Đóa ở Lâm Đồng có nguồn thu nhập cao và trở nên giàu có.

Ông Nguyễn Văn Đóa, xã Nam Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) là người đi tiên phong trong việc trồng măng tây xanh hướng hữu cơ ở địa phương.

3 năm trước, khi vườn cà phê trở nên già cỗi, kém hiệu quả, ông bàn với vợ chuyển đổi mô hình cây trồng. Từ đây, họ tìm hiểu mô hình măng tây ở các huyện lân cận và mua cây giống về sản xuất.

"Hiện nay, khu vườn măng tây của gia đình có tổng diện tích khoảng 1ha. Nguồn cây giống trồng trong vườn là cây chất lượng tốt, được một công ty cung cấp", ông Đóa nói và cho biết thêm, gia đình trồng măng tây trong nhà kính và áp dụng biện pháp tưới, bón phân thông qua hệ thống tưới tiết kiệm.

Theo ông Đóa, tại Lâm Hà, biên độ nhiệt khá phù hợp nên măng tây phát triển nhanh.

"Nếu so về hiệu quả với cây cà phê thì măng tây cho nguồn thu cao gấp 3 đến 4 lần", ông Đóa chia sẻ.

Sau 6 tháng xuống giống, vườn măng tây bắt đầu cho thu hoạch. Trong điều kiện chăm sóc tốt, một lần trồng có thể thu hoạch liên tục lên đến 10 năm.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, gia đình ông Đóa hiện đang sản xuất măng tây VietGAP theo hướng hữu cơ. Ông thổ lộ: "Năm 2021, tôi đang phấn đấu đạt chứng chỉ măng tây hữu cơ để dễ dàng phân phối ra thị trường, hướng đến các chuỗi siêu thị lớn".

Măng tây sinh trưởng nhanh, cho thu hoạch liên tục. Với diện tích vườn 1ha, mỗi ngày gia đình ông Đóa thu hoạch khoảng 100kg sản phẩm để cung ứng thị trường.

Hiện tại, gia đình ông Đóa đang bán măng tây với giá 60.000 đồng/kg.

Nhờ trồng măng tây, gia đình ông Đóa trở thành hộ dân có nguồn thu nhập ổn định ở địa phương.

"Chi phí đầu tư trồng măng tây khoảng 70-80 triệu đồng/sào. Nếu làm nhà kính thì chi phí cao hơn nhưng lợi nhuận cũng cao hơn", ông Đóa thổ lộ.

Để tiếp tục phát triển, hiên nay, ông Đóa đã liên kết với nhiều hộ dân trong vùng sản xuất măng tây và thành lập Hợp tác xã măng tây xanh Langbiang.

Với mức giá hiện nay, doanh thu măng tây có thể đạt 1 đến 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Sau khi trừ chi phí, người thực hiện mô hình đạt lợi nhuận trên nửa tỷ đồng/năm.

"Tôi đang lên phương án mở rộng diện tích và liên kết với nhiều hộ dân trong vùng để sản xuất măng tây. Hy vọng đây sẽ là cơ hội tốt để làm giàu", ông Nguyễn Văn Đóa chia sẻ.

Tác giả: Minh Hậu

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP