Pháp luật

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi 240%/năm

Ngày 28-1, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đình Việt (32 tuổi, ngụ thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) và Nguyễn Trung Đông (31 tuổi, ngụ huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, chiều 27-1, tại ấp Phước Lợi, xã Phước Vinh (huyện Châu Thành), Công an huyện Châu Thành bắt quả tang Nguyễn Đình Việt và Nguyễn Trung Đông đang có hành vi cho một số người dân vay tiền với lãi suất rất cao, TTXVN đưa tin.

Khám xét nơi tạm trú của 2 đối tượng tại phường 3, thành phố Tây Ninh và xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật gồm: Hơn 203 triệu đồng tiền mặt, 3.000 USD; hơn 120 sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, thẻ căn cước công dân cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Đối tượng Nguyễn Đình Việt cùng tang vật tại cơ quan công an.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Việt và Đông khai nhận, từ khoảng tháng 6-2020, Việt đã huy động vốn được hơn 1 tỷ đồng, rồi thuê Đông với tiền công 8 triệu đồng/tháng đến địa bàn huyện Châu Thành để hành nghề cho vay lãi nặng. Việt cho in các tờ rơi với nội dung cho vay không cần tài sản thế chấp, lãi suất thấp, thủ tục nhanh, gọn để lôi kéo người vay.

Theo thông tin trên báo Công an nhân dân, khi có người vay, các đối tượng yêu cầu đưa các loại giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân...cho đối tượng giữ. Mỗi lần cho vay từ 5.000.000đ đến 20.000.000đ, với lãi suất 240%/năm. Người vay còn phải trả thêm tiền phí 200.000đ.

Khi người vay không có tiền trả hoặc trả không đúng thời gian quy định, các đối tượng sẽ đến nhà chửi bới, đe đọa, thậm chí dùng vũ lực gây áp lực buộc người vay phải trả nợ.

Tính đến khi bị bắt quả tang, các đối tượng cho trên 100 người vay với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Tác giả: HP

Nguôn tin: phapluatxahoi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP