Pháp luật

Triệt phá đường dây cho vay lãi "cắt cổ", chuyên đòi nợ bằng quái chiêu

Chuyên cho vay với lãi suất "cắt cổ" và đòi nợ bằng những cách quái chiêu như tạt sơn, mắm tôm và thậm chí dùng quan tài đe dọa con nợ..., đường dây cho vay này vừa bị Công an Bình Thuận triệt phá.

Chiếc quan tài mà nhóm đi đòi nợ mang theo đặt trước cửa nhà dân (Ảnh: A.X).

Ngày 15/12, Công an huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đã triệt phá thành công một băng nhóm có hành vi "Cho vay lãi nặng", "Đe dọa giết người" và "Xúc phạm Quốc kỳ" xảy ra tại xã Tân Thành và xã Mương Mán (huyện Hàm Thuận Nam).

Theo Công an huyện Hàm Thuận Nam, sáng 9/12, tại sân nhà của chị N.T.K.T. (30 tuổi, trú tại thôn Văn Kê, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam) bị 5 đối tượng đi ô tô tạt sơn vào sân nhà và để một quan tài loại nhỏ lên trên bàn nhằm mục đích đe dọa, đòi nợ.

Cùng ngày, tại nhà và cây xăng Anh Quân của anh P.A.T. (30 tuổi, trú tại thôn Đằng Thành, xã Mương Mán) cũng bị tạt chất bẩn.

Xác định hành vi của các đối tượng manh động, liều lĩnh, xem thường pháp luật, Đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã trực tiếp chỉ đạo Công an huyện Hàm Thuận Nam phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng, xử lý quyết liệt với các băng nhóm tội phạm tín dụng đen.

Đại tá Phạm Thật yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng nhanh chóng điều tra và xử lý các đối tượng để thể hiện tính răn đe của pháp luật.

Từ công tác khám nghiệm hiện trường, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã lập ngay 5 tổ công tác do chỉ huy các đội nghiệp vụ phụ trách để nhanh chóng điều tra vụ án.

Chỉ sau thời gian ngắn, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã xác định được Trần Quốc Phong, Nguyễn Ngọc Mẫn (cùng 27 tuổi), Huỳnh Tấn Bảo (23 tuổi), Châu Phong (19 tuổi, tất cả cư trú tại TP Phan Thiết) và đối tượng tên Tuấn (chưa rõ lai lịch) liên quan đến các vụ án trên.

Các đối tượng liên quan đến vụ án bị tạm giữ (Ảnh: A.X).

Khi biết công an đang siết chặt vòng vây, không thể trốn thoát nên Trần Quốc Phong, Huỳnh Tấn Bảo, Châu Phong và Nguyễn Ngọc Mẫn đã ra đầu thú, khai nhận toàn bộ sự việc. Từ lời khai này, công an xác định kẻ chủ mưu là Tống Đức Hiền (31 tuổi, ngụ TP Phan Thiết).

Qua điều tra của Công an huyện Hàm Thuận Nam, chị N.T.K.T. và anh P.A.T. có vay tiền của Tống Đức Hiền nhưng chưa trả, nhiều lần đến đòi nhưng "con nợ" không trả, cố ý trốn tránh nên Hiền bực tức, chửi bới, đe dọa.

Xe ô tô nhóm đòi nợ sử dụng (Ảnh: A.X).

Quyết thu hồi nợ, Hiền bàn bạc và phân công 5 đối tượng trên thuê xe ô tô, chuẩn bị quan tài, sơn, mắm tôm rồi kéo đến nhà con nợ "khủng bố". Trong quá trình này, nhóm đi đòi nợ đã dùng cờ Tổ quốc ném xuống đất, để chất bẩn dính vào.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam đã tạm giữ Huỳnh Tấn Bảo, Châu Phong và Nguyễn Ngọc Mẫn về hành vi "Đe dọa giết người", Trần Quốc Phong về hành vi "Đe dọa giết người và "Xúc phạm Quốc kỳ".

Riêng Tống Đức Hiền và đối tượng tên Tuấn sẽ tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Tác giả: Trung Kiên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP