Thế giới

Tổng thống Belarus cảnh báo kịch bản có thể dẫn tới Thế chiến III

Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus - quốc gia đồng minh thân cận với Nga, đã cảnh báo về những diễn biến có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát Thế chiến III.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn Belta của Belarus đưa tin, trong bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres được công bố hôm 23/5, Tổng thống Lukashenko cảnh báo rằng, việc các nước phương Tây cấp vũ khí cho Ukraine có thể dẫn tới Thế chiến III.

Ông Lukashenko cho rằng, các nỗ lực từ các nước nhằm hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự có nguy cơ biến cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev lan rộng thành một cuộc thế chiến khác. Ông nhấn mạnh, Belarus "kêu gọi các nước đoàn kết và ngăn cuộc xung đột khu vực ở châu Âu leo thang thành một cuộc chiến tranh thế giới toàn diện!"

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine 3 tháng trước, Mỹ và phương Tây đã gửi vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Kiev. Tuy nhiên, các nước này vẫn tỏ ra thận trọng trong việc viện trợ Ukraine để tránh đối đầu trực tiếp với Nga.

Trong bức thư công bố hôm qua, ông Lukashenko nêu ra những cách mà ông cho rằng cộng đồng quốc tế có thể làm để tránh leo thang căng thẳng: Hạn chế cung cấp vũ khí, tránh các cuộc chiến về thông tin và bất kỳ hành động khiêu khích nào, không thổi phồng ngôn từ kích động thù địch trên các phương tiện truyền thông, không khuyến khích phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, không hợp pháp hóa và gửi lính đánh thuê (tới Ukraine), đồng thời cùng nhau chống lại các biện pháp hạn chế thương mại.

Vào cùng ngày, ông Lukashenko cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi, Nga. Ông Putin nói rằng, nền kinh tế Nga vẫn đang vận hành tốt dù phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Lukashenko cho biết các biện pháp trừng phạt Nga và Belarus đã tạo động lực cho cả 2 quốc gia tập trung vào nỗ lực phát triển kinh tế một cách tự chủ.

Tuần trước, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moscow sẽ không cho phép Thế chiến III xảy ra, nhưng cảnh báo Nga có thể tung ra phản ứng "siêu mạnh" ngay lập tức trong trường hợp nước này bị tấn công trước.

Cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, lá chắn hạt nhân của Nga bao gồm một kho vũ khí tối tân và đáng tin cậy có thể "làm nguội đi tham vọng của những bên sẵn sàng phát động Thế chiến III hoặc thông qua một bên khác".

"Chúng tôi sẽ không cho phép tình huống Thế chiến III xảy ra. Nhưng chúng tôi buộc phải luôn tự nhắc nhở rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào đất nước của chúng tôi, chúng tôi có thể đưa ra phản ứng tức thời và siêu mạnh, đẩy lùi bất kỳ hành động khiêu khích nào đe dọa đất nước của chúng tôi", ông Medvedev tuyên bố.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP