Thế giới

Tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha có thể lĩnh án bao nhiêu năm tù?

Theo dự luật mới được thông qua tháng 5/2022 ở Tây Ban Nha, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tội hiếp dâm và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Vào tháng 5/2022 vừa qua, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Dự luật mới xác định sự đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, làm rõ rằng sự im lặng hoặc thụ động không phải là sự đồng ý bình đẳng.

Theo dự luật này, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Trước đây, khi chưa có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp Tây Ban Nha luôn yêu cầu nạn nhân phải đưa ra được bằng chứng rằng nghi phạm đã sử dụng bạo lực và sự đe dọa trong hành vi tình dục mới được phân loại là hiếp dâm.

Ảnh minh họa.

Thế nhưng theo dự luật mới, các bản án dành cho tội hiếp dâm sẽ được tăng lên đến 15 năm nếu có các tình tiết tăng nặng. Các thẩm phán sẽ có thể thông qua các bản án khắc nghiệt hơn nếu bạo lực hoặc ma túy được sử dụng để làm nạn nhân mất khả năng phản kháng, hoặc nếu nạn nhân là vợ hoặc bạn tình cũ của kẻ hiếp dâm.

Đạo luật này được đưa ra xem xét sau khi một vụ cưỡng hiếp tập thể trong lễ hội San Fermin ở Pamplona vào năm 2016. Cụ thể, một cô gái 18 tuổi đã bị 5 gã đàn ông tấn công tình dục khi đến xem một lễ hội đua bò ở thành phố Pamplona. Thời điểm đó, 5 người đàn ông chỉ bị kết án về tội lạm dụng tình dục - một tội danh nhẹ hơn. Lý do là vì tòa án không tìm thấy bằng chứng cho thấy các nghi phạm sử dụng bạo lực thể chất để buộc tội tấn công tình dục.

Phán quyết của tòa án địa phương khiến gia đình nạn nhân và dư luận vô cùng phẫn nộ. Hàng chục nghìn người đổ xuống đường tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc tòa án giảm nhẹ tội cho 5 đối tượng này. Trước áp lực dư luận, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã phải lật lại bản án và kết án 5 người đàn ông này 15 năm tù vì tội hiếp dâm.

Mua dâm ở Tây Ban Nha có hợp pháp không?

Ngày 7/6/2022, Hạ viện Tây Ban Nha đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo xây dựng luật cấm hoạt động mại dâm. Hành vi mua bán dâm sẽ được xử phạt cứng rắn bởi chính phủ.

Theo đề xuất trên, nam giới mua dâm tại Tây Ban Nha sẽ bị trừng phạt nặng, mức án tăng nếu nạn nhân là trẻ vị thành niên (từ 10 - 17 tuổi) hoặc được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương.

Đề xuất này là một hoạt đông nhằm mở rộng quyền phụ nữ, giúp Tây Ban Nha trở thành một đất nước tự do, an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Tác giả: Biên Thùy

Nguồn tin: ĐS&PL/NĐT

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP