Trong nước

Thu hồi văn bản cách ly 7 ngày với người dân về quê ăn Tết

Sau khi báo chí phản ánh sự việc công dân về từ tỉnh Đồng Nai đã tiêm 3 mũi vắc xin nhưng vẫn bị cách ly y tế tại nhà 7 ngày, chính quyền địa phương đã thu hồi “bản cam kết”.

Ngày 26/1, một lãnh đạo UBND thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết, đã chỉ đạo UBND xã Ea Blang thu hồi "bản cam kết" yêu cầu người dân từ ngoại tỉnh trở về xã phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày; đồng thời xin rút kinh nghiệm vì có sự nhầm lẫn trong chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Còn đại diện Trạm Y tế xã Ea Blang cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc ra văn bản kể trên là do áp dụng các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cũ. Việc cơ sở này ra văn bản cách ly y tế xuất phát từ mục đích phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, cộng đồng.

Anh Trần Quang L. (SN 1989, trú tại xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ)- người bị yêu cầu làm “bản cam kết” cách ly y tế tại nhà sau khi trở về từ Đồng Nai- xác nhận lãnh đạo UBND xã Ea Blang đã đến nhà thu hồi "bản cam kết", đồng thời giải thích việc hiểu nhầm khi áp dụng văn bản phòng chống dịch cũ.

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin, ngày 22/1, anh L. bị yêu cầu ký cam kết cách ly 7 ngày tại nhà do về từ vùng dịch. Anh L. cho biết từng là F0 nhưng đã điều trị xong và đã tiêm 3 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Sau đó, ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk đã yêu cầu ngành y tế cơ sở chấn chỉnh vì đã làm trái chỉ đạo của Ban phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, công dân về từ ngoại tỉnh, đã tiêm 2 mũi vắc xin, tỉnh này khuyến khích tự theo dõi tại nhà, chứ không bắt buộc cách ly. Khi nào có trường hợp dương tính thì khuyến khích cách ly tại nhà.

Tác giả: Huỳnh Thủy

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP