Du lịch

Thu hàng chục tỷ mỗi năm nhờ… chèo đò trên vịnh Hạ Long

Nhiều năm nay, hàng loạt dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được các doanh nghiệp tư nhân rầm rộ mở ra với đủ các chiêu trò “hút” tiền của du khách. Nhưng ít ai biết những dịch vụ này đều không đạt chuẩn, thậm chí không có phép.

Điểm nóng Hang Luồn

Lâu nay, du khách đến với vịnh Hạ Long chỉ biết mua vé tại cảng trước khi ra vịnh. Ngoài tiền vé, du khách chỉ mất thêm tiền thuê tàu khi chọn tuyến tham quan. Ít ai biết khi ra vịnh, sẽ có những dịch vụ kèm theo tiền phí như tham quan bằng đò chèo tay, đi thuyền kayak hay xuồng cao tốc…

Trong tuyến tham quan số 2 trên vịnh Hạ Long, tại Hang Luồn có thêm dịch vụ du lịch chèo thuyền bằng tay với giá 30 nghìn đồng/người.

Trong vai một khách du lịch, phóng viên (PV) Tiền Phong mua vé và lên tàu tham quan vịnh Hạ Long tuyến 2. Các điểm đến đều được chủ tàu chở đúng theo lịch trình ghi trong vé. Chỉ duy nhất điểm tham quan Hang Luồn hướng dẫn viên yêu cầu thu thêm 30 nghìn đồng/khách để sử dụng dịch vụ chèo đò tham quan.

Tàu cập vào một bè nổi giữa vịnh, trên bè có rất đông khách từ các tàu khác tập trung xếp hàng đợi đến lượt lên đò tham quan. Quang cảnh lộn xộn và mất an toàn khi cùng một lúc có 5 tàu tham quan cập vào chiếc bè nổi, hàng trăm du khách cùng đứng trên chiếc bè chồng chềnh giữa vịnh. Sau khi mang áo phao, chúng tôi được hướng dẫn lên một chiếc thuyền bé chưa đầy 5 mét vuông nhưng chất lên gần 20 người.

Cuối thuyền nhân viên chèo đò mang chiếc áo có dòng chữ Công ty TNHH MTV Nam Tùng khua nhẹ mái chèo đưa chúng tôi hướng về phía cửa hang nằm sát vách núi cách đấy chừng 70 mét. Chiếc thuyền nhỏ rẽ sóng đưa chúng tôi chui qua một cái hang xuyên núi dài chừng 30m, trần hang cao khoảng 3m. Vào trong là một hồ nước mặn tự nhiên được bao bọc xung quanh bởi núi đá vôi.

Mặc dù du khách và hướng dẫn viên đều mang áo phao, riêng lái đò Cty TNHH MTV Nam Tùng không sử dụng.

Người lái đò chỉ tay về phía bờ nói: “Đấy! có mấy con khỉ nhảy nhảy trên đá kia kìa, xem đi rồi về”. Nói đoạn người lái đò đảo 1 vòng và quay đầu chiếc thuyền đưa chúng tôi trở về khu bè nổi kết thúc chuyến thăm 30 nghìn đồng. Chuyến tham quan bằng đò chèo tay không đến 20 phút, khi chúng tôi chưa kịp hoàn hồn vì liên tục lên xuống thuyền giữa vịnh. Nhiều người còn ngỡ chưa được đi vì không kịp ngắm được thứ gì.

Theo tìm hiểu của PV, dịch vụ đò chèo tay trên vịnh Hạ Long đã được các doanh nghiệp, hợp tác xã du lịch khai thác trên vịnh Hạ Long từ nhiều năm nay. Chỉ riêng điểm tham quan Hang Luồn, mỗi ngày có đến hàng nghìn lượt du khách sử dụng dịch vụ này. Tính sơ qua, mỗi ngày Cty này thu về hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu vào mùa du lịch cao điểm.

Liên tục "né" phóng viên

Qua một người am hiểu về các dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long cho biết, hiện tại trên vịnh có gần 50 đơn vị, cá nhân đang khai thác du lịch bằng những dịch vụ như chèo thuyền bằng tay, cho thuê thuyền kayak, tham quan vịnh bằng xuồng cao tốc. Đa số các hoạt động này đều không phép.

Bảng giá vé dịch vụ chèo đò Hang Luồn được treo tại quầy bán vé. Trên bè nổi này còn có sự xuất hiện người của BQL vịnh Hạ Long đứng ra kiểm soát số lượng khách.

Mặc dù các dịch vụ này đã có mặt trên vịnh Hạ Long hơn chục năm nay nhưng cho đến nay nhiều cơ quan, sở ban ngành của tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa xác định được hoạt động nào thuộc lĩnh vực quản lý.

Mới đây, UBND TP. Hạ Long sau khi xem xét đã cho tạm dừng dịch vụ chèo thuyền kayak, xuồng cao tốc trên vịnh để các doanh nghiệp có thêm thời gian hoàn thiện hồ sơ thủ tục. Riêng dịch vụ chèo đò bằng tay vẫn hoạt động bình thường vì không bị nhắc đến.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Phạm Đình Huỳnh, Phó BQL vịnh Hạ Long, ông Huỳnh cho biết: “Có việc gì cứ lên thành phố mà hỏi, tôi không có quyền phát ngôn. Mà sắp tới việc tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long chúng tôi sẽ tổ chức thông tin với báo chí”.

Theo lời ông Huỳnh, chúng tôi tìm đến UBND TP. Hạ Long, được biết ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố là người phụ trách các vấn đề về du lịch và các hoạt động dịch vụ trên vịnh Hạ Long. Ngày 10/4, PV gọi điện cho ông Nguyễn Ngọc Sơn để đặt lịch làm việc, ông Sơn cho biết: “Tôi đang họp, bận lắm! không gặp được đâu”.

Sau khi ngắm những chú khỉ bên vách đá, du khách quay về bè nổi kết thúc chuyến tham quan chưa đầy 20 phút.

Do tính chất công việc, PV đã liên hệ với đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, vị đại diện này cam kết: “Sẽ tác động để PV có thể làm việc được với ông Sơn”. Sau 1 ngày chờ đợi, qua thông báo của vị đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã chỉ đạo xuống Phó Bí thư thành ủy Hạ Long là ông Hoàng Quang Hải sẽ đảm nhiệm việc sắp xếp lịch ông Sơn làm việc với PV Tiền Phong.

Vào lúc 16h, ngày 11/4, Phó Bí thư thành ủy Hạ Long thông báo đã sắp xếp xong lịch làm việc, PV tiếp tục gọi điện cho ông Sơn để đề nghị đặt lịch làm việc. Ông Sơn tiếp tục từ chối với lý do phải đi công tác gấp và hẹn sáng ngày hôm sau sẽ gặp.

Dịch vụ chèo đò tay tại Hang Luồn mỗi năm thu về hàng chục tỷ cho doanh nghiệp nhưng không có giấy phép hoạt động.

Đúng hẹn, 7h40 ngày 12/4, PV gọi điện cho ông Sơn thông báo việc mình đã đến trụ sở và xin phép lên phòng ông làm việc. Ông Sơn cho biết cứ lên tầng 2 sẽ có người ra đón, tuy nhiên khi PV lên tầng 2, sau một hồi trình bày, trình thẻ, giấy giới thiệu, Chánh văn phòng UBND TP. Hạ Long thông báo: “Sếp lại đi công tác đột xuất, có việc gì hay nội dung làm việc như thế nào cứ ghi lại tôi sẽ báo cáo sau”.

Ngày 22/4, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP, Hạ Long ký văn bản 2636 dừng các hoạt động dịch vụ tại Hang Luồn trên vịnh Hạ Long. Văn bản nêu rõ: Yêu cầu Cty TNHH MTV Nam Tùng, Cty CP Du lịch Việt Á dừng toàn bộ hoạt động dịch vụ đò chèo tay, kayak tại Hang Luồn, đồng thời di chuyển cơ sở hạ tầng ra khỏi khu vực vịnh Hạ Long từ ngày 25/4 để tiến hành đấu giá quyền khai thác dịch vụ.

Tác giả: HOÀNG DƯƠNG

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP