Nhân ái

Tấm lòng vàng sau hàng trăm nồi cháo cho bệnh nhân tâm thần

Xuất thân từ nghề đạp xích lô, bán hàng rong, vợ chồng ông Lê Văn Hồng- một chủ nhà hàng ở TP. Vinh – Nghệ An rất thấu hiểu nỗi khổ của những thân phận không may mắn trong cuộc đời. Hai vợ chồng ông đã âm thầm phát tâm làm từ thiện, chia sẻ với những cảnh đời khốn khó trong cộng đồng.

Ông Lê Văn Hồng trao sổ tiết kiệm cho gia đình các nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: PV

Tự tay nấu cháo từ thiện

Đã 3 năm nay, anh Hồng, chị Minh (vợ anh) và nhóm từ thiện khoảng chục người cùng góp công, góp của, cứ mỗi thứ 7 hàng tuần là tất bật chuẩn bị, nấu cháo rồi đem đến phát cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh, hoặc Bệnh viện Ung bướu.

Sở dĩ chọn hai bệnh viện này, vì anh chị thấy họ là những người khổ nhất, đặc biệt là các bệnh nhân tâm thần, có một số ít được gia đình quan tâm, hết sức cơ cực.

Anh Lê Văn Hồng trao quà hỗ trợ người dân miền Trung bị lũ lụt. Ảnh: PV

“Tính vợ anh kỹ lắm, trước khi nấu cháo phải tự đi chợ, đặt hàng, chọn lựa gà, xương loại ngon nhất, tự tay vo gạo, trông nom nồi cháo” – anh Hồng kể.

Anh Lê Văn Hồng và cháu bé Hương Khê (Hà Tĩnh) trong chuyến đi từ thiện năm 2016. Ảnh: PV

Năm 2015, anh Lê Văn Hồng bàn bạc với anh em, bạn bè, lên kế hoạch tổ chức đêm nhạc thiện nguyện giúp các nạn nhân chất độc da cam. Đêm nhạc thành công rực rỡ, mọi người quyên góp được 900 triệu đồng.

Có tiền, anh Hồng đi các huyện đề nghị giới thiệu 45 gia đình nạn nhân, rồi đi đến từng nhà để xác minh. Công việc kéo dài hàng năm trời, rất vất vả nhưng phải làm thế, anh mới yên tâm khi trao sổ tiết kiệm tận tay các gia đình khó khăn nhất.

Ngoài ra, biết được các hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, anh Hồng hoặc vợ đến thăm, chia sẻ hỗ trợ, giúp đỡ một cách lặng lẽ, âm thầm.

Hỏi, làm từ thiện được gì, anh Hồng cho hay hai vợ chồng cùng tuổi (sinh năm 1958), cùng có sở thích làm từ thiện, để được thanh thản, có niềm vui. “Tiền bạc chỉ là phù du, mỗi người nên quan tâm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình”, đó là “thông điệp” giản dị mà anh Hồng, chị Minh muốn chia sẻ.

Tặng nghìn suất cơm cho lực lượng chữa cháy rừng

Năm 2019, được tin rừng thông tại Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cháy dữ dội, lực lượng chức năng đang rất vất vả để dập lửa, anh Hồng lập tức bàn với vợ, đóng cửa nhà hàng, huy động nhân viên chuẩn bị 1.000 suất cơm, nước uống, nước tăng lực tặng cho bộ đội, công an, dân quân, kiểm lâm và người dân đang chữa cháy.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khi ấy (nay là Bí thư Thành uỷ Hà Nội) tặng quà, biểu dương vợ chồng anh Hồng, chị Minh. Ảnh: PV

Chiều 30.6.2019, những suất cơm nóng, canh ngon, nước mát kịp thời được vận chuyển đến chân núi Hồng Lĩnh, tiếp tế cho lực lượng chức năng.

Thời điểm đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Hà Tĩnh đến hiện trường động viên lực lượng chữa cháy. Phó Thủ tướng đã thân mật hỏi thăm và tặng vợ chồng Minh Hồng món quà lưu niệm tại hiện trường. “Đây là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời tôi”, anh Hồng tâm sự.

Tất bật chuẩn bị 1.000 suất cơm tiếp tế cho lực lượng chữa cháy rừng. Ảnh: Ảnh: PV

Cũng trong năm 2019, rừng tại xã Nam Kim (Nam Đàn, Nghệ An) bị cháy, một người dân tử vong. Anh Lê Văn Hồng đã đến thăm gia đình nạn nhân 5 triệu đồng, tặng lực lượng chữa cháy 5 triệu đồng và hỗ trợ UBND xã Nam Kim 20 triệu để mua các dụng cụ chữa cháy.

Anh Hồng cùng ăn cơm với lực lượng chữa cháy rừng. Ảnh: PV

Trước đó, vào năm 2016, khi thủy điện Hố Hô xả lũ làm huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập nặng, anh Lê Văn Hồng và vợ đã tổ chức đi cứu trợ, với số tiền và hiện vật 50 triệu đồng.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP