Pháp luật

Phát hiện hàng trăm liều vắc xin dùng cho trẻ em không rõ nguồn gốc

Kiểm tra chiếc xe ô tô, cơ quan công an phát hiện trên xe có ba thùng xốp trắng bên trong chứa nhiều loại vắc-xin tiêm phòng khác nhau.

Ngày 25/2, Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đang lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với một trường hợp vận chuyển hàng trăm liều vắc- xin dùng cho trẻ em không rõ nguồn gốc. Chủ hàng kiêm lái xe vận chuyển vắc- xin được xác định là Lê Văn Quân (SN 1996, trú tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 13h ngày 21/2, tại tỉnh lộ 295 thuộc xã Danh Thắng, tổ công tác Công an huyện kiểm tra ô tô BKS 29A-122.23 do Lê Văn Quân điều khiển. Qua đó phát hiện trên xe có ba thùng xốp trắng bên trong chứa nhiều loại vắc-xin tiêm phòng khác nhau (khoảng 600-700 liều).

Phương tiện vận chuyển vắc xin không rõ nguồn gốc.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được các giấy tờ chứng nhận về nguồn gốc vắc-xin trên. Làm việc tại cơ quan điều tra, Quân cho biết, số hàng trên được thu mua ở tỉnh Bắc Ninh để đưa về huyện Hiệp Hòa tiêu thụ.

Ngoài không rõ xuất xứ, việc cho chế phẩm y tế trên vào thùng xốp có đá lạnh để vận chuyển là không bảo đảm theo yêu cầu (vi phạm quy định tại Điều 8, 9 Thông tư 12/2014/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành: Vắc xin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh theo quy định và ở nhiệt độ phù hợp đối với từng loại vắc- xin theo yêu cầu của nhà sản xuất, có thiết bị theo dõi nhiệt độ của vắc- xin trong quá trình vận chuyển).

Hàng trăm liều vắc xin không rõ nguồn gốc.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Hoàng Văn Thìn – Trưởng phòng Y tế - UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: “Sau khi nhận được thông tin của cơ quan công an, phòng Y tế của huyện cũng có mặt để kiểm tra, lập biên bản. Sau khi Quân không xuất trình được các giấy tờ chứng nhận về nguồn gốc vắc-xin, phòng Y tế đã cùng cơ quan công an cho tiêu hủy số vắc-xin này tại chỗ và xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Văn Quân”.

Hiện, Công an huyện Hiệp Hòa đã lập biên bản tịch thu vắc-xin không rõ nguồn gốc và tạm giữ phương tiện để tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Tác giả: Khánh Ngân

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP