Thế giới

Phần Lan thất vọng vì lô khẩu trang không đạt tiêu chuẩn của Trung Quốc

Chính phủ Phần Lan cho biết 2 triệu khẩu trang bảo hộ do nước này đặt mua từ Trung Quốc không phù hợp để sử dụng trong bệnh viện.

Công nhân sản xuất khẩu trang bên trong một nhà máy tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Phần Lan Aino-Kaisa Pekonen ngày 7/4 đã đăng một bức ảnh lên Twitter, chụp lô hàng gồm 2 triệu khẩu trang y tế và 230.000 mặt nạ phòng độc được bốc dỡ tại sân bay Helsinki sau chuyến bay của hãng hàng không Finnair từ Quảng Châu, Trung Quốc. Bộ trưởng Pekonen cho biết lô hàng này sẽ được “kiểm tra và thử nghiệm” trước khi sử dụng.

Tuy nhiên, tới ngày 8/4, các nhà chức trách Phần Lan phát hiện ra rằng lô khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc nhập từ Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo vệ chống lại virus corona để sử dụng trong môi trường y tế.

“Tất nhiên chuyện này khiến chúng tôi hơi thất vọng”, AFP dẫn lời quan chức Bộ Y tế Phần Lan Kirsi Varhila phát biểu trong cuộc họp báo.

Tuy nhiên, bà Varhila cho biết lô hàng nhập từ Trung Quốc vẫn có thể sử dụng tại các cơ sở chăm sóc dân cư hoặc dành cho những nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Theo Sputnik, lô hàng trên do Cơ quan Cung ứng Khẩn cấp Phần Lan (HVK) đặt hàng từ Trung Quốc để đảm bảo nguồn cung về thiết bị bảo hộ dành cho các nhân viên y tế trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.

Tomi Lounema, giám đốc điều hành của HVK, cho biết lô khẩu trang Trung Quốc không đáp ứng đủ tiêu chuẩn để sử dụng trong các bệnh viện tại châu Âu. Mặc dù vậy, ông Tomi nói rằng các nhân viên làm việc tại các viện dưỡng lão hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà vẫn có thể sử dụng lô khẩu trang Trung Quốc để giảm nguy cơ lây nhiễm từ những người chưa phát triệu chứng.

Ông Tomi cho biết các nước châu Âu cũng đang gặp vấn đề về tương tự Phần Lan khi đặt mua vật tư y tế từ Trung Quốc, do thị trường khẩu trang đang “cực kỳ hỗn loạn”.

“Giá cả liên tục tăng lên, các giao dịch được thực hiện nhanh chóng và người mua phải trả tiền trước. Rủi ro thương mại rất cao”, ông Lounema nói.

Chính phủ Phần Lan không tiết lộ số tiền đã trả cho lô hàng nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Phần Lan ngày 8/4 tuyên bố sẽ chi thêm 600 triệu euro (650 triệu USD) để mua thiết bị bảo hộ, một phần trong gói cứu trợ 4,1 tỷ euro để đối phó với tác động của dịch Covid-19.

Tính đến nay, Phần Lan đã ghi nhận 40 ca tử vong và 2.487 ca mắc Covid-19. So với một số quốc gia châu Âu khác, Phần Lan là một trong những nước ít bị ảnh hưởng nhất bởi dịch Covid-19.

Chính phủ Phần Lan ngày 7/4 tuyên bố đã dàn xếp với 3 công ty trong nước để bắt đầu sản xuất 200.000 khẩu trang mỗi ngày. Quá trình sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Phần Lan hiện cần khoảng 500.000 khẩu trang y tế và 50.000 mặt nạ phòng độc mỗi ngày.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 8/4 đã chỉ trích chính quyền một số địa phương vì không dự trữ đủ thiết bị bảo hộ trong khoảng thời gian 3-6 tháng như đã được ủy quyền theo kế hoạch chống dịch của Phần Lan.

Giới chức Trung Quốc cho biết kể từ ngày 1/3, nước này đã xuất khẩu 3,86 tỷ khẩu trang, 37,5 triệu bộ đồ bảo hộ, 16.000 máy thở, 2,84 triệu bộ xét nghiệm Covid-19, và nhận được đơn hàng từ hơn 50 quốc gia.

Ngoài Phần Lan, một số nước khác như Tây Ban Nha, Croatia, Philippines, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia gần đây cũng phàn nàn hoặc đòi trả lại số khẩu trang đã đặt mua từ Trung Quốc. Động thái này khiến chính phủ Trung Quốc nghi ngờ rằng các nước đã không kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi mua.

Tuần trước, chính phủ Hà Lan đã thu hồi 600.000 khẩu trang không đạt tiêu chuẩn trong lô hàng 1,3 triệu khẩu trang N-95 từ Trung Quốc. Tây Ban Nha cũng từ chối nhận hàng nghìn bộ xét nghiệm nhanh của một công ty Trung Quốc chưa được cấp phép, sau khi phát hiện lô hàng này không đáng tin cậy.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP