Xã hội

Ông Đoàn Ngọc Hải mở tài khoản 3 tỷ đồng để làm từ thiện

Ông Đoàn Ngọc Hải cùng vợ mở tài khoản 3 tỷ đồng tại một ngân hàng ở TP.HCM, toàn bộ số tiền lãi ông sẽ dùng để mua sữa cho học sinh vùng cao và bệnh nhân nghèo.

Tối 6/11, chia sẻ với phóng viên VTC News, ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM cho hay, ông vừa cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (trú phường Đa Kao, quận 1) mở tài khoản tại một ngân hàng ở TP.HCM để làm từ thiện.

Tài khoản đứng tên ông với số tiền 3 tỷ đồng có nội dung: “Tiền quỹ Đoàn Ngọc Hải ủng hộ sữa cho học sinh lớp 1 của huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và bệnh nhân của Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2”.

Ông Đoàn Ngọc Hải lập di chúc cho ông Lê Thanh Hải có trách nhiệm dùng tiền lãi phát sinh từ toàn bộ tài khoản 3 tỷ đồng mua sữa để tặng cho học sinh vùng cao và bệnh nhân nghèo.

Tền lãi phát sinh từ toàn bộ số tiền trong tài khoản sẽ được chia làm 2 phần: 70% để mua sữa cho học sinh lớp 1 của huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và 30% để mua sữa cho bệnh nhân của Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2 ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế).

Đồng thời ông cũng lập di chúc được Phòng Công chứng số 7, quận 6, TP.HCM công chứng cho ông Lê Thanh Hải (38 tuổi, doanh nhân từng mua chiếc xe ô tô cổ Daihatsu 1000 và 4 chiếc áo thi đấu mà ông từng bán đấu giá 4 tỷ đồng để lấy tiền làm từ thiện trước đó).

Người này thừa kế tài sản (3 tỷ đồng) và có trách nhiệm phải dùng tiền lãi phát sinh từ toàn bộ tài khoản trên, mua sữa để tặng cho 2 địa chỉ trên với tỷ lệ như vợ chồng ông Đoàn Ngọc Hải thống nhất.

“Trường hợp sau này ông Lê Thanh Hải định đoạt, lập di chúc hoặc chuyển giao toàn bộ số tiền (kể cả tiền lãi) trong tài khoản ngân hàng cho người khác, thì chủ tài khoản mới phải đảm bảo duy trì mục đích sử dụng của "Tiền quỹ Đoàn Ngọc Hải ủng hộ sữa cho học sinh lớp 1 của huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và bệnh nhân của Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2”, di chúc nêu rõ.

Ông Đoàn Ngọc Hải tặng quà tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì.

Sau khi lập di chúc, vợ chồng ông Đoàn Ngọc Hải cũng lập giấy ủy quyền cho ông Lê Thanh Hải thực hiện việc rút tiền lãi để mua sữa tặng trong thời gian 20 năm.

Nói về 1 tỷ còn lại, ông Hải cho biết, sẽ cùng ông Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chi mua xe đạp giúp học sinh vùng khó khăn, thuốc hen suyễn, quà cho người mù… và chi cho mỗi bệnh nhân nghèo 1 triệu khi họ được xe cứu thương biển số 51B - 50744 của ông đưa từ bệnh viện về quê miễn phí.

Riêng về ngôi nhà 4 tầng đang xây dựng ở quận 12 (TP.HCM) ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, có thể giữa tháng 12 tới đây sẽ hoàn thành đi vào sử dụng.

“Sau khi đi thăm hội viên ở Hội Người mù huyện Phú Xuyên (Hà Nội), tôi đã quyết định thay đổi bởi nhận thấy người mù là những người khổ nhất. Tôi quyết định chỉ nhận phụ nữ mù vào ở cả ngày lẫn đêm, khoảng 30 người và sẽ cho 3 - 4 sinh viên trọ miễn phí để đêm hôm giúp đỡ thêm phụ nữ mù”, nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1 TP.HCM nói.

Tác giả: HỮU DÁNH

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP