Đẹp

Những lưu ý để chọn được kem chống nắng phù hợp

Trên kem chống nắng, các kí hiệu: SPF 15, SPF 50, SPF 100... là các chỉ số thể hiện khả năng chống nắng bảo vệ da. Tuy nhiên, không phải lựa chọn chỉ số càng cao thì sẽ càng tốt. Dưới đây là một số lưu ý để bạn lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da.

Quan tâm ý nghĩa chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protector Factor) được xem là chỉ số định mức để đo khả năng chống tia UVB, đồng thời thể hiện thời gian chống nắng. Chỉ số SPF càng cao sẽ giúp da tăng khả năng chống nắng càng lâu. Định mức quốc tế quy định, cứ 1 SPF thì bảo vệ da được từ 10-15 phút, như vậy một sản phẩm có chỉ số SPF 30 sẽ có khả năng bảo vệ da khoảng 200 phút.

PA (Protection Grade of UVA) là định mức để đo khả năng chống tia UVA. Chỉ số này thường thể hiện ở các mức: PA+, PA++, PA+++, tương ứng với đó là khả năng chống tia UVA: (4H), (8H) và (12H). Tất cả loại kem chống nắng đều chống được tia UVB nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc có khả năng chống tia UVA. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao, cần lựa chọn sản phẩm có cả 2 chỉ số SPF và PA.

Nên lưu ý tính chất của kem chống nắng

Trên thực tế, kem chống nắng thường có hai loại. Một loại mang tính chất vật lí, phản chiếu các tia UVA và UVB, loại mang tính chất hóa học lại hấp thụ các tia UVA và UVB.

Với kem chống nắng hóa học, loại này chỉ hấp thụ tốt tia UVB nhưng không lọc tốt UVA. Tuy thấm khá nhanh nhưng thời gian chống nắng thấp, phù hợp với những hoạt động ngoài trời ngắn hoặc trong môi trường mát mẻ.

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lí. Đồ họa: Nguyễn Quyền

Với kem chống nắng vật lí, loại này không chứa nhiều hóa chất nên rất an toàn, phù hợp cho người có da nhạy cảm. Về thời lượng chống nắng hiệu quả cũng khá lâu.

Chọn kem chống nắng phù hợp với da

- Đối với da nhạy cảm: Đây là kiểu làn da “khó chiều” bởi chúng dễ bị kích ứng. Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại kem chống nắng vật lý vì trong loại kem này có chứa titanium dioxide và kẽm oxide, có công dụng ngăn chặn và bảo vệ da bạn trước tia UV. Đối với trường hợp không lựa chọn được dòng kem chống nắng vật lý phù hợp, bạn có thể chọn kem chống nắng hóa học nhưng hãy lưu ý về thời gian chống nắng và khả năng kích ứng của chúng.

- Đối với da khô: Với loại da này, bạn nên chú ý để có chế độ chăm sóc phù hợp, nên lựa chọn kem chống nắng có khả năng chống cả UVA và UVB. Không chỉ vậy, bạn cũng nên tránh các sản phẩm trong bảng thành phần có chứa hương liệu gây kích ứng da, hoặc các chất chiết xuất từ thực vật vì các chất này sẽ làm da khô hơn và dễ sinh ra tình trạng đỏ ửng, thậm chí bông tróc. Để da khỏe khoắn, ngăn lão hóa bạn có thể sử dụng kem dưỡng trước khi thoa kem chống nắng.

- Đối với da dầu: Đây là loại da nếu không chăm sóc tốt sẽ dễ gây ra tình trạng bí da, gây mụn ẩn. Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn nên chọn các sản phẩm có chứa các từ như “Oil Free” (không dầu) hoặc “No Sebum” (không gây nhờn), để không làm da trông bóng dầu. Với loại da này, kem chống nắng hóa học làm sự lựa chọn ưu tiên.

Tác giả: NGUYỄN QUYỀN

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP